Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho nhà đầu tư nước ngoài

Với chính sách tiền tệ rất thận trọng, Việt Nam đã làm khá tốt và duy trì mức tăng trưởng tương đối tích cực bất chấp "những cơn gió ngược" đến từ thị trường toàn cầu.

Tổng Cục Thống kê mới đây đã có báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2023.

Cụ thể, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm, cả nước có 116,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước; 48,9 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 3,2%; 75,8 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 21,2%; 46,1 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 26,9%; 13,2 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 4,3%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt 4.567,8 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 20,9%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 7,3% (cùng kỳ năm 2022 tăng 16,6%).

Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội theo giá hiện hành ước đạt 2.260,5 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và điều chỉnh) đạt 416,8 triệu USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng Cục Thống kê.

Liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam 9 tháng đầu năm 2023, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam nhấn mạnh, ADB hoàn toàn ủng hộ các chính sách tài khóa và tiền tệ mà Việt Nam đã áp dụng cho đến nay, nhờ đó mà lạm phát đã được kiểm soát và lãi suất trong nước được giữ ở mức thấp.

Với chính sách tiền tệ rất thận trọng, Việt Nam đã làm khá tốt và duy trì mức tăng trưởng tương đối tích cực bất chấp "những cơn gió ngược" đến từ thị trường toàn cầu, Giám đốc ADB chia sẻ.

Tỉ lệ nợ công của Việt Nam trong những năm gần đây có xu hướng giảm dần và tỉ lệ nợ công/GDP cách xa so với mức trần quy định. Do vậy, Việt Nam còn dư địa để có thể vận dụng chính sách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Đề cập tới các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế thời gian tới, Giám đốc quốc gia ADB cho rằng, vốn đầu tư công sẽ là động lực lớn cho nền kinh tế trong vài tháng tới.

Quảng cáo

Năm 2023, khối lượng vốn đầu tư công cần giải ngân là rất lớn, gần 30 tỷ USD. Nếu giải ngân hết, đầu tư công sẽ tạo đột phá mạnh cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, thúc đẩy sức mua của thị trường trong nước, đóng góp khoảng 1% GDP.

Giám đốc ADB cho rằng Việt Nam nên tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% đến cuối năm 2024 nhằm góp phần giảm giá hàng hóa, dịch vụ, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đồng thời tạo thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài - Ảnh 2.

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Thông tin Chính phủ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nên tập trung vào các lĩnh vực xã hội như cung cấp hệ thống hỗ trợ việc làm và chi nhiều hơn nữa cho việc đào tạo kỹ năng cho người lao động để gia tăng cơ hội được tuyển dụng vào các lĩnh vực mới nổi và chuẩn bị một lực lượng lao động sẵn sàng cho nền kinh tế số trong giai đoạn tới.

Giám đốc ADB nhận định Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài (FDI) trong khu vực.

Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 9 tháng năm 2023 ước đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 9 tháng trong 5 năm qua.

Cụ thể, tính đến 20/9/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ.

Để duy trì vị thế tiếp tục là "thỏi nam châm" thu hút dòng vốn FDI, ông Shantanu Chakraborty cho rằng Việt Nam cần tiếp tục củng cố môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn nữa đối với khu vực tư nhân.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần thúc đẩy tiến độ giải ngân do vẫn còn dư địa tài chính, tập trung vào củng cố cơ sở hạ tầng và tăng cường số hóa các hệ thống quản lý nhằm mang lại sự minh bạch cho nền kinh tế. Đây là 2 giải pháp nhằm giúp Việt Nam duy trì động lực tăng trưởng.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden là một minh chứng rõ ràng cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng trở thành trung tâm sản xuất lớn của khu vực cũng như thế giới.

ADB tin rằng với việc tiếp tục củng cố môi trường thuận lợi và đưa vào sử dụng cơ sở hạ tầng kỹ thuật sẽ giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu của dòng vốn FDI.

Nguồn: CafeBiz
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ tư, 06/12/2023