Quốc hội tiếp tục chất vấn tư lệnh ngành nông nghiệp, tài chính, ngân hàng

Các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số là những vấn đề nóng trong phiên chất vấn.

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, sáng nay (8/6), Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, dưới sự điều hành, của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, khóa XV.
Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3, khóa XV. Ảnh: Cổng Thông tin Quốc hội.

Đầu giờ sáng, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các thành viên Chính phủ liên quan tiếp tục trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Đây là nội dung đã được các đại biểu chất vấn trong chiều 7/6.

Sau nội dung này, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài chính. Các nội dung sẽ được các đại biểu tập trung chất vấn, gồm tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Tài chính;

Quảng cáo

Công tác quản lý giá, mua sắm công và kiểm soát lạm phát theo Nghị quyết của Quốc hội. Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt, thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, giải pháp chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm, đặc biệt là tình trạng thao túng, làm giá, đưa thông tin xuyên tạc, thiếu kiểm chứng, không chính xác ảnh hưởng đến thị trường; giải pháp về xây dựng, phát triển thị trường tài chính lành mạnh, bảo đảm an toàn, bền vững trong thời gian tới.

Các biện pháp chống thất thu thuế, nhất là trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Việc quản lý thuế đối với các hoạt động kinh doanh trên nền tảng số.

Trong phiên họp chiều nay, Quốc hội sẽ chất vấn nhóm vấn đề thứ ba thuộc lĩnh vực ngân hàng. Các đại biểu sẽ chất vấn về tình hình triển khai và giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Ngân hàng nhà nước; việc phối hợp chính sách tài khóa về kiểm soát lạm phát, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô.

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém gắn với xử lý nợ xấu; cơ chế cấp hạn mức tín dụng hàng năm cho các ngân hàng thương mại; việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay chứng khoán, bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Thực trạng và giải pháp phòng, chống tín dụng đen, tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực tiền tệ, tín dụng.

Nguồn: Ndh
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan