Bộ trưởng Tài chính Mỹ lần nữa khẳng định nền kinh tế sẽ hạ cánh mềm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà hạ cánh mềm khi có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng.
crawl-20231213080826682-20231213080826691.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen trò chuyện cùng tờ Wall Street Journal. (Ảnh: WSJ).

Phát biểu tại một hội nghị do Wall Street Journal tổ chức hôm 12/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cho hay: “Đối với tôi, hạ cánh mềm là khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thị trường lao động vẫn mạnh mẽ và lạm phát đi xuống. Và tôi tin rằng đó là con đường chúng ta đang đi”.

Bà Yellen phát biểu ngay sau khi dữ liệu mới của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 11, chững lại một chút so với tốc độ 3,2% trong tháng 10.

Trong nhiều tháng qua, các nhà kinh tế đã tranh luận về việc liệu Mỹ có thể hạ cánh mềm hay không. Trong khi đó, vào đầu năm nay, các chuyên gia tham gia khảo sát của Wall Street Journal dự đoán nền kinh tế số một thế giới sẽ suy thoái.

Theo bà Yellen, dữ liệu mới chứng tỏ lạm phát đang quay về mức mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và không có vẻ chặng cuối của chu kỳ thắt chặt chính sách sẽ gây đau đớn cho người Mỹ.

“Lạm phát đang đi xuống. Và tôi không thấy lý do gì khiến lạm phát không thể từ từ quay về mức mục tiêu của Fed. Cá nhân tôi cũng không thấy có lý do chính đáng nào để nghĩ rằng chặng cuối sẽ đặc biệt khó khăn”, vị bộ trưởng giải thích.

screenshot-2023-12-13-at-081450-20231213081711930.png

 

Bà Yellen nói người Mỹ không cho rằng tình trạng lạm phát sẽ kéo dài, điều này sẽ giúp nền kinh tế khống chế đà tăng của giá cả một cách suôn sẻ.

Trong các chu kỳ lạm phát trước đây, người Mỹ dự đoán giá cả sẽ tăng trong thời gian dài, buộc Fed phải giữ lãi suất ở mức cao nhằm làm thị trường lao động yếu đi, qua đó đẩy lạm phát xuống.

Quảng cáo

“Bởi vì kỳ vọng lạm phát chưa bao giờ tăng mạnh trong dài hạn, chúng ta chỉ cần ổn định nền kinh tế và đưa thị trường lao động trở lại trạng thái toàn dụng việc làm để hạ gục lạm phát”, bà Yellen cho hay.

Khi được hỏi liệu những tiến bộ trên mặt trận chống lạm phát có thể thúc đẩy Fed bắt đầu hạ lãi suất từ mức đỉnh 22 năm hay không, bà Yellen từ chối bình luận về chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói lạm phát giảm là khi lãi suất thực (được điều chỉnh theo lạm phát) tăng lên ngay cả khi Fed giữ lãi suất danh nghĩa ở mức ổn định.

“Tất nhiên, khi lạm phát đi xuống, lãi suất thực có xu hướng tăng. Đó là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của Fed về lãi suất”, bà Yellen thông tin.

Ngay cả khi nền kinh tế Mỹ vẫn hoạt động bền bỉ, nhiều người tiêu dùng vẫn có cái nhìn bi quan. Đây sẽ là một thách thức đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden trước cuộc bầu cử năm 2024.

Bà Yellen cho biết tâm lý bi quan của một số người bắt nguồn từ những căng thẳng thời đại dịch cũng như do thực tế là nhiều mặt hàng vẫn tăng giá dù với tốc độ chậm hơn trước.

“Chúng tôi đang cố gắng để kìm hãm đà tăng của giá cả”, bà Yellen nói, đồng thời đề cập đến những thành tựu lập pháp của chính quyền ông Biden.

Bà cũng lưu ý rằng lãi suất tăng cao đang gây áp lực lên ngân sách của chính phủ liên bang bằng cách làm chi phí đi vay phình to.

Theo bà, các kế hoạch tăng doanh thu thuế do chính quyền ông Biden đề xuất, nhiều trong số đó đã bị Quốc hội bác bỏ, có thể giúp nền tài khoá của Mỹ bền vững hơn.

Ngoài ra, bà cho biết chi tiêu cho An sinh Xã hội và Medicare dự kiến sẽ tăng lên và vấn đề chi tiêu này cần được đem ra bàn luận để tìm hướng giải quyết.

screenshot-2023-10-26-at-202727-20231130003054486.png

 

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 08/04/2024