Nhiều kết quả hợp tác kinh tế, văn hóa giữa TP.HCM với Nhật Bản

Phía Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực y tế, bao gồm thúc đẩy việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Đoàn đại biểu thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Ngô Minh Châu làm Trưởng đoàn vừa có chuyến công tác thành công đến Nhật Bản, qua đó quảng bá hình ảnh cũng như tăng cường cơ hội hợp tác kinh tế, văn hóa giữa Thành phố với Nhật Bản.

Theo UBND TP.HCM, chuyến đi đã đạt được mục đích đề ra là tăng cường quan hệ giữa TP.HCM và tỉnh Aichi nói riêng, Nhật Bản nói chung; thúc đẩy đầu tư, gia tăng hơn nữa hình ảnh, sự hiện diện của TP.HCM tại Nhật Bản, từ đó phát triển toàn diện quan hệ văn hóa, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Thành phố và các đối tác.

Nhiều kết quả hợp tác kinh tế, văn hóa giữa TP.HCM với Nhật Bản Đoàn đại biểu TP.HCM vừa có chuyến công tác thành công đến Nhật Bản. Ảnh: TTBC.

Cộng đồng doanh nghiệp tại các địa phương mà Đoàn đại biểu TP.HCM gặp gỡ, tiếp xúc rất quan tâm đến việc đầu tư và mở rộng dự án tại TP.HCM. Điều này tạo cơ hội và dư địa lớn cho hợp tác song phương, nhưng cũng đòi hỏi Thành phố cần tích cực, chủ động, nghiêm túc hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ thương mại, hoàn thiện môi trường đầu tư, đáp ứng yêu cầu khắt khe của các đối tác hiện hữu cũng như tiềm năng từ Nhật Bản.

Quảng cáo

Trong chuyến công tác, Đoàn đại biểu Thành phố đã thăm và làm việc tại tỉnh Aichi, Nhật Bản với trọng tâm là tham dự chương trình Gặp gỡ TP.HCM, Việt Nam 2023 với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, du lịch giữa Nhật Bản và TP.HCM”, tham dự Lễ hội Việt Nam tại Aichi.

Tại các sự kiện trên, Đoàn đại biểu TP.HCM đã quảng bá và phổ biến thông tin về những chính sách đặc thù của Thành phố, trên cơ sở Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, từ đó thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư vào Thành phố. Quảng bá chính sách và ưu tiên hợp tác đầu tư, du lịch của Thành phố với các đối tác Aichi và Nhật Bản nói chung; giới thiệu về môi trường và các dự án kêu gọi đầu tư của Thành phố cũng như vẻ đẹp và tiềm năng du lịch của TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Đáng chú ý, tại Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2023, đã có hơn 30 doanh nghiệp TP.HCM tham gia 8/30 gian hàng triển lãm giới thiệu sản phẩm thương mại, đầu tư, du lịch của Thành phố, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan. Đặc biệt, gian hàng ẩm thực Phở Việt Nam đã thu hút hơn 3.000 người đến thưởng thức, bao gồm Thống đốc và các đại điện chính quyền tỉnh Aichi.

Ông Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản khẳng định: Aichi và TP.HCM đều là trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn, có định hướng phát triển tương đồng, cơ hội hợp tác giữa hai bên do vậy là rất lớn. Tỉnh Aichi sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam, đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp Aichi tăng cường tìm hiểu, hợp tác và đầu tư vào TP.HCM.

Ngoài ra, phía Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác với TP.HCM trong lĩnh vực y tế, bao gồm thúc đẩy việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Thành phố Nagoya với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ y tế và phát triển các kỹ thuật y tế tiên tiến, chuyên sâu.

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ năm, 30/11/2023