Doanh nghiệp nước ngoài tăng tốc rót vốn vào bất động sản Việt Nam

Tại phía Nam các nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục rót vốn vào Tập đoàn Nam Long, Tập đoàn Danh Khôi... và mới đây nhất là Tập đoàn Hưng Thịnh. Động thái rót vốn mua cổ phần vào các doanh nghiệp bất động sản của khối ngoại nói lên điều gì?

Trong 5 tháng đầu năm 2022 có gần 3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài đổ vào lĩnh vực bất động sản nước ta. Trong đó chủ yếu là mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước.

Khối ngoại tăng tốc góp vốn mua cổ phần

Thông tin từ Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/5/2022, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 11,71 tỷ USD, bằng 83,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tuy vốn đăng ký mới giảm 53,4%, nhưng vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần tăng mạnh lần lượt là 45,4% và 51,6%. Cụ thể, tổng giá trị vốn góp đạt trên 1,98 tỷ USD, tăng 51,6% so với cùng kỳ. Bất động sản là lĩnh vực trở thành một điểm sáng trong hoạt động góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong những tháng đầu năm.

Một dự án phía Nam đang được nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào giai đoạn này. Ảnh: N.L

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 6,8 tỷ USD, chiếm 58,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD, chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành thông tin truyền thông; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là gần 398 triệu USD và gần 374,8 triệu USD…

Nếu xét về số lượng dự án mới thì bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo và hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ là các ngành thu hút được nhiều dự án nhất, chiếm lần lượt 29,6%, 25,6% và 17,5% tổng số dự án.

Lĩnh vực bất động sản cũng đã thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài rất lớn, lũy kế đến tháng 11/2021 đạt khoảng 61,6 tỷ USD đứng thứ 3 và chiếm 15,2% tổng nguồn vốn FDI.

Tại TP.HCM, theo thông tin chúng tôi có được, một nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã góp vốn mua cổ phần vào dự án Khu đô thị Nam Long Đại Phước (Paragon Đại Phước ), đảo Đại Phước, Đồng Nai của chủ đầu tư trong nước là Tập đoàn Nam Long (NLG). Với tổng vốn đầu tư khoảng 31,8 triệu USD.

Một số nhà đầu tư từ British Virgin Islands, Ireland và Cayman Islands cũng rót vốn vào Tập đoàn Hưng Thịnh với tổng số vốn hơn 9,3 ngàn tỉ đồng.

Quảng cáo

Kế đến là tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) cũng góp vốn vào Công ty Cổ phần Danh Khôi TK với số vốn 4,3 triệu USD.

Đặc biệt, có một số nhà đầu tư nước ngoài cũng đặt vấn đề muốn mua các khu công nghiệp, khu chế xuất trong nước.

Việt Nam đang trở thành "con hổ mới" của châu Á

Với động thái tăng vốn góp vào thị trường bất động sản Việt Nam có thể thấy rõ các nhà đầu tư nước ngoài đang có đánh giá tiềm năng của lĩnh vực này theo cách nhìn dài hạn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam là tín hiệu tích cực cho thị trường trong nước vốn đang đối mặt với hạn chế từ thị trường vốn khiến thanh khoản chậm.

Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Ảnh: N.L

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá việc nâng cao chỉ số môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia như mới đây S&P và Fitch Ratings xếp hạng Việt Nam lên mức BB+ (mức ổn định) sẽ thuận lợi trong việc huy động nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản.

Giai đoạn này, Chính phủ Việt Nam đã và đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng thể chế pháp luật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn 2022 – 2025 và các năm tiếp theo.

Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu kinh tế trên thế giới, Việt Nam đang trở thành "con hổ mới" của khu vực Châu Á trong phát triển kinh tế. là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương hai năm liên tục bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, 2.9% cho năm 2020 và 2,58% cho năm 2021. Giai đoạn 1986-2019 tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam được đánh giá là cao trên thế giới. Với bức tranh kinh tế nhiều điểm sáng tăng trưởng như trên, Việt Nam đang được kỳ vọng là nơi đón sóng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp là hai phân khúc có nhiều điểm sáng.

Xuân Thảo

 

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023