Evergrande thoát nguy cơ giải thể phút cuối

Các chủ nợ nói rằng động thái này là một điều bất ngờ khi tòa án Hồng Kông ấn định phiên điều trần tiếp theo vào ngày 29/1.

Ngày 4/12, tập đoàn Evergrande Group ra hầu toà ở Hồng Kông để giải quyết yêu cầu của chủ nợ đòi tập đoàn này phải giải thể.

Tuy vậy, toà án đã hoãn đưa ra quyết định về số phận cuối cùng của nhà phát triển nặng nợ nhất thế giới. Nhờ đó, tập đoàn Evergrande có thêm cơ hội để đạt được thoả thuận tái cơ cấu với các chủ nợ.

Tại Toà án Tối cao Hồng Kông, thẩm phán Linda Chan cho biết quá trình tố tụng được hoãn lại đến ngày 29/1.

Thẩm phán Linda Chan chỉ thị cho Evergrande, công ty đang gặp khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc, phải thông báo cho tất cả các bên về chi tiết của kế hoạch tái cơ cấu trước bảy ngày trước phiên điều trần tiếp theo.

"Minh bạch cũng là chìa khóa", bà nói trong phiên điều trần. Bà Chan nói thêm: "Với tính chất lỏng lẻo của vấn đề, thật khó để tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trong phiên điều trần tiếp theo".

Thẩm phán Chan đã cho phép hoãn phiên tòa trước đó vào ngày 30/10 nhưng cho biết đây sẽ là phiên tòa "cuối cùng" vì quá trình tố tụng đã diễn ra được hơn một năm.

et-production-ap-northeast-1-a7d2s3ap-northeast-1amazonawscom2fimages2f72f72f02f22f46932077-3-eng-gb2fcropped-1701652382gettyimages-1744251864-17016649627161374450003.jpg

Tại Toà án Tối cao Hồng Kông, thẩm phán Linda Chan cho biết quá trình tố tụng được hoãn lại đến ngày 29/1. Ảnh: Getty Images

Tại phiên điều trần tháng 10, bà Chan cho biết Evergrande cần đưa ra kế hoạch "cụ thể" trước phiên điều trần tiếp theo, nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị thanh lý.

Đây là lần hoãn thứ sáu kể từ khi Top Shine Global, một chủ nợ nước ngoài, đệ đơn kiện Evergrande vào tháng 6/2022.

Neil McDonald, đối tác tại Kirkland and Ellis, đại diện cho một nhóm chủ nợ tổ chức lớn, nói với các phóng viên sau phiên tòa xét xử hôm nay: "Chúng tôi rất ngạc nhiên trước những diễn biến mà bạn đã nghe được".

"Chúng tôi nghĩ rằng công ty sẽ giải thể vào ngày hôm nay. Người khởi kiện [Top Shine] đã thay đổi lập trường và không thúc đẩy việc giải thể công ty, điều này khiến chúng tôi ngạc nhiên", ông nói thêm.

Quảng cáo

Luật sư đại diện cho các chủ nợ cho biết họ biết đến việc hoãn phiên tòa chỉ 15 phút trước khi phiên tòa mở ra. McDonald cho biết các chủ nợ "kiên quyết bác bỏ" đề xuất tái cơ cấu do luật sư Evergrande đưa ra

Ông tin rằng tòa án sẽ không cho Evergrande một cơ hội nữa vào ngày 29/1. Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ việc hoãn hoãn vào lần tới hay không, McDonald nói: "Không. Chúng tôi sẽ làm những gì phù hợp với các chủ nợ".

Cổ phiếu Evergrande tăng vọt 13% sau khi có quyết định của tòa àn. Với thị giá gần 0.3 HKD/cp, đây vẫn là cổ phiếu penny.

Tình hình tài chính của tập đoàn tiếp tục xấu đi kể từ khi đơn thỉnh cầu giải thể được đệ trình vào năm ngoái.

anh-duoc-tao-boi-tranngocchaucungcau-luc-4726844421480-17016650614961240837164.png

 

Theo hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Năm, Tập đoàn Bất động sản Hengda, công ty con cốt lõi của Evergrande có khoản nợ chưa thanh toán là 301,36 tỷ nhân dân tệ (42,44 tỷ USD) cộng với các hóa đơn thương mại quá hạn 205,93 tỷ nhân dân tệ. Theo hồ sơ, công ty cũng đang phải đối mặt với 2.002 vụ kiện tụng liên quan đến hơn 30 triệu nhân dân tệ mỗi vụ, tổng trị giá 470,75 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối tháng 10.

Từng là nhà phát triển bất động sản lớn nhất đất nước, sự sụp đổ của Evergrande diễn ra trong bối cảnh cuộc đàn áp ngành công nghiệp sử dụng đòn bẩy quá cao, bắt đầu vào tháng 8/2020 khi chính sách "ba ranh giới đỏ" được đưa ra.

Chính sách ba ranh giới đỏ là thước đo sức mạnh tài chính mà các nhà phát triển phải đáp ứng để vay thêm. Các công ty được chấm điểm trên hệ thống bốn màu từ xanh đến đỏ.

Một số người cho rằng những khó khăn của Evergrande là do chính sách này gây ra, nhưng GMT Research, một công ty điều tra kế toán có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết các vấn đề của nhà phát triển này có nguồn gốc sâu xa hơn.

Fredrik Oqvist và Nigel Stevenson, các nhà phân tích của GMT đã viết trong một ghi chú hôm thứ Sáu: "Trái ngược với những gì một số người nghĩ, Evergrande không phải là nạn nhân của tình trạng thanh khoản bị thắt chặt hoặc sự suy thoái của thị trường bất động sản do COVID gây ra". Họ tin rằng các vấn đề "cơ bản hơn nhiều", nơi "không bao giờ có bất kỳ lợi nhuận nào".

Vào sáng ngày 4/12 trước khi thị trường mở cửa, Evergrande đã đưa ra tuyên bố khẳng định báo cáo này "không có cơ sở" và tuyên bố sẽ đưa ra "làm rõ thêm" về cáo buộc mới nhất.

(Nguồn: Nikkei)

Nguồn: cungcau.vn
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023