Biên bản cuộc họp tháng 9 được công bố: ‘Đa số’ quan chức FED đồng tình tiếp tục tăng lãi suất

Các quan chức lưu ý rằng điều quan trọng là phải cân bằng giữa nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức và nguy cơ thắt chưa đủ chặt.

Tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đồng thuận rằng vẫn sẽ thắt chặt chính sách trong thời gian dài để hạ nhiệt lạm phát. Họ cũng lưu ý rằng rủi ro đã trở nên trung hoà hơn.

Biên bản cuộc họp tháng 9 được công bố tại Washington hôm 11/10 cho biết, với quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ, các quan chức đánh giá thấy rủi ro trong việc đạt được các mục tiêu của uỷ ban trở nên cân bằng hơn.

“Tất cả các thành viên” đều đồng tình rằng uỷ ban có thể “tiến hành (tăng lãi suất) cẩn thận”. Các quyết định chính sách sẽ phụ thuộc vào dữ liệu và phải tính đến “sự cân bằng rủi ro”.

Biên bản cho thấy các quan chức FED đang tiến gần hơn đến chính sách cân bằng. Trong đó, nguy cơ thắt chặt quá mức và suy thoái kinh tế sẽ được cân nhắc trước tình trạng lạm phát kéo dài trên mức 2%.

Tại cuộc họp tháng 9, các quan chức FED đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% - 5,5%. Họ cũng báo hiệu rằng sẽ còn tăng lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay và duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến.

Kể từ sau cuộc họp, lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn tăng vọt. Sau khi phân tích các lý do dẫn đến kết quả này, một số nhà hoạch định chính sách cho rằng họ có thể tạm hoãn tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào 31/10 và 1/11.

Sau khi biên bản cuộc họp được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và đồng USD đồng loạt giảm. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 phục hồi.

Biên bản cuộc họp tháng 9 được công bố: ‘Đa số’ quan chức FED đồng tình tiếp tục tăng lãi suất - Ảnh 1.

 

Tranh luận về lãi suất

Biên bản lưu ý rằng “đa số” các quan chức FED nhận thấy tăng lãi suất thêm một lần nữa là “phù hợp” để giúp hạ nhiệt nhu cầu chi tiêu và đưa lạm phát về gần mức mục tiêu 2% trong 2 năm tới. Trong khi đó, “một số” nói “không” với đợt tăng lãi suất khác.

Trong dự báo đưa ra vào tháng 9, 12/19 quan chức dự đoán sẽ có thêm đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Ước tính trung bình cho thấy họ dự đoán sẽ có một vài đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024 và 2025.

Quảng cáo

Các quan chức lưu ý rằng điều quan trọng là phải cân bằng giữa nguy cơ thắt chặt chính sách quá mức và nguy cơ thắt chưa đủ chặt.

Mức đỉnh lãi suất cao hơn cùng với tốc độ giảm chậm hơn trong 2 năm tới đã khiến thị trường trái phiếu quay cuồng trong 3 tuần qua. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng tới 40 điểm cơ bản kể từ cuộc họp ngày 20/9 cho đến ngày 9/10.

Chi phí vay tăng nhanh dường như đã khiến một số quan chức của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang ngạc nhiên. Họ cho rằng có thể sẽ giữ nguyên lãi suất sau khi các quan chức họp.

Con đường chính sách tương lai

Ngày 9/10, tại một hội nghị, Phó Chủ tịch FED Philip Jefferson phát biểu rằng khi đánh giá “đường lối chính sách” trong tương lai, ông sẽ chú ý đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính thông qua lợi suất trái phiếu tăng. Cùng ngày, Chủ tịch FED Dallas - Lorie Logan cho biết lợi suất cao hơn có thể làm giảm nhu cầu tăng lãi suất.

Thị trường trái phiếu hồi phục sau những bình luận trên của quan chức FED. Còn thị trường tương lai dự đoán 10% khả năng FED tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo.

Các diễn giả của FED ủng hộ cách tiếp cận thận trọng đối với các động thái trong tương lai.

Thống đốc Christopher Waller cho biết FED có thể theo dõi xem điều gì xảy ra trước khi có hành động đối với lãi suất. Chủ tịch FED Atlanta - Raphael Bostic cho biết ngân hàng trung ương không cần tiếp tục tăng lãi suất, trừ khi đà giảm lạm phát bắt đầu chững lại.

Biên bản còn lưu ý thêm rằng nền kinh tế Mỹ đang mở rộng với tốc độ vững chắc. Thị trường lao động đang đạt được sự cân bằng tốt hơn. Còn lạm phát, mặc dù đã hạ nhiệt, nhưng vẫn trên mức mục tiêu.

Các quan chức FED ước tính họ cần đạt mức tăng trưởng kinh tế dưới 1,8% mới đủ để hạ nhiệt lạm phát.

Tham khảo Bloomberg

11 lần tăng lãi suất không cản nổi các doanh nghiệp “say mê vay nợ”: Thông điệp của FED đang không được lắng nghe?

Nguồn: CafeF
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023