Bitcoin vượt 40.000 USD, lập đỉnh mới trong 19 tháng

Bitcoin lại tiếp tục vượt qua một ngưỡng quan trọng nhờ triển vọng lạc quan về điều kiện vĩ mô và khả năng các đơn đăng ký mở ETF giao ngay được thông qua.

Theo dữ liệu từ CoinDesk, giá bitcoin đã vượt mốc 40.000 USD vào lúc 5h30 ngày 4/12 (giờ Việt Nam). Đây là lần đầu tiên bitcoin vượt ngưỡng này kể từ tháng 4/2022 nhờ kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất và khả năng thu hút thêm nhà đầu tư khi các ETF giao ngay được phê duyệt.

Ngoài bitcoin, Ethereum (ETH), đồng tiền mã hóa lớn thứ hai, cũng đã vượt qua mốc 2,200 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022. Lúc 7h05 ngày 4/12, đồng tiền này đang được giao dịch ở mức giá 2.194 USD.

Sự phục hồi của bitcoin và nhiều tài sản tài chính khác đến từ việc các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Fed đã hoàn tất chiến dịch tăng lãi suất khi lạm phát hạ nhiệt. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Quảng cáo

Ngoài ra, ngành công nghiệp tiền mã hóa cũng đang chờ đợi kết quả của các đơn đăng ký mở ETF bitcoin giao ngay từ các ông lớn trong ngành tài chính như BlackRock, Fidelity hay Invesco. Bloomberg Intelligence kỳ vọng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ thông qua một quỹ ETF bitcoin vào tháng 1/2024.

Ông Tony Sycanmore, nhà phân tích thị trường tại IG Australia, nhận định: “Bitcoin tiếp tục được hỗ trợ bởi sự lạc quan xung quanh khả năng SEC phê duyệt ETF giao ngay và Fed cắt giảm lãi suất vào năm 2024”. Ông cho biết các mô hình kỹ thuật chỉ ra rằng mức giá 42.330 USD là mốc quan trọng tiếp theo cần được theo dõi.

Bitcoin cũng đã tăng trưởng bất chấp những áp lực pháp lý từ các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ. Nhà sáng lập của sàn giao dịch FTX, ông Sam Bankman-Fried đang phải đối mặt với án tù lên đến 115 năm do những hành vi của mình. Ông Changpeng Zhao, cựu CEO của Binance đã từ chức và sàn giao dịch này cũng buộc phải trả một khoản tiền kỷ lục là 4,3 tỷ USD để dàn xếp các vụ điều tra của chính quyền Mỹ.

Tuy nhiên, những người lạc quan lại lập luận rằng nỗ lực hạn chế hoạt động đáng ngờ của nhiều chính phủ trên toàn cầu và sự bùng nổ của các đơn đăng ký mở ETF giao ngay báo hiệu ngành công nghiệp tiền mã hóa đã trưởng thành và có cơ hội tiếp cận tới nhiều nhà đầu tư hơn nữa.

Ngoài ra, một trong những yếu tố khác hỗ trợ cho tâm lý thị trường là sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào bitcoin) sắp diễn ra vào năm 2024. Sự kiện halving sẽ thắt chặt thêm nguồn cung của bitcoin và đẩy giá đồng tiền này tăng lên. Sau mỗi lần halving, giá của bitcoin đều đạt mức đỉnh mới.

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ tư, 13/12/2023