VDSC cảnh báo khả năng NHNN phải bán ngoại tệ nếu USD tiếp tục tăng mạnh

VDSC dự báo rằng tỷ giá sẽ kiểm định lại vùng 24.500 VND/USD và có thể giảm trở lại vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, cũng có khả năng NHNN phải can thiệp bằng cách bán ngoại tệ trong trường hợp USD Index tăng lên mức 110 điểm.

Trong báo cáo cập nhật thị trường tiền tệ ngày 26/9, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay tiền đồng mất giá mạnh trong tháng 9 tương quan với việc đồng USD tăng giá trở lại.

Tại ngày 26/9, chỉ số đồng USD (DXY) đã chạm ngưỡng 106,01, mức cao nhất kể từ đầu năm. Diễn biến tăng giá của đồng USD thể hiện sự điều chỉnh kỳ vọng của nhà đầu tư về chính sách tiền tệ của Fed sau kết quả cuộc họp mới nhất vào ngày 20/9.

Các dự báo của Fed và thông điệp mới nhất tiếp tục củng cố quan điểm “diều hâu hơn” trong chính sách tiền tệ với khả năng có thêm một lần tăng lãi suất trong năm 2023 và lãi suất cao sẽ duy trì lâu hơn nữa trong năm 2024.

So với đầu năm, tiền đồng đã mất giá khoảng 2,6 - 3,7% so với USD,. Trong bối cảnh đó, VDSC dự báo rằng tỷ giá sẽ kiểm định lại vùng 24.500 VND/USD và có thể giảm trở lại vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cũng cảnh báo khả năng NHNN phải can thiệp bằng cách bán ngoại tệ trong trường hợp USD mạnh lên về mức 110 điểm như cuối năm ngoái.

dxy-20230927103757179.png

Chỉ số DXY đang ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2022.

Quảng cáo

Theo phân tích của VDSC,với chênh lệch lãi suất USD-VND trên thị trường liên ngân hàng hiện đang ở mức 4 - 5 điểm % đối với các kỳ hạn dưới 1 tháng, kỳ vọng mới nhất về chính sách tiền tệ của Fed sẽ tiếp tục khiến cho hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất (carry trade) tăng lên.

Vì vậy, quyết định phát hành tín phiếu của NHNN ngay sau khi cuộc họp Fed cũng là một động thái để giảm bớt ảnh hưởng của hoạt động carry trade đối với tỷ giá.

"Trong thời gian tới, NHNN có thể tiếp tục hoạt động phát hành tín phiếu. Tuy nhiên, động thái này không đồng nghĩa với việc đảo chiều trong chính sách tiền tệ bởi hoạt động điều tiết cung tiền mang tính thời điểm và linh hoạt. Đồng thời, hiệu quả của can thiệp lên áp lực tỷ giá cũng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là diễn biến của chỉ số DXY", các chuyên gia VDSC nhận định.

dau-thau-tin-phieu-20230927105310596.png

NHNN đã hút gần 50.000 tỷ khỏi hệ thống trong 4 phiên liên tiếp.

VDSC cho rằng diễn biến lãi suất liên ngân hàng duy trì ở vùng thấp suốt một thời gian dài và mức độ quan tâm khi NHNN mở kênh phát hành tín phiếu trở lại xác nhận một thực tế là hệ thống ngân hàng đang thừa tiền. Tuy nhiên cũng cần hiểu là điểm cân bằng cung-cầu vốn của từng ngân hàng có sự khác biệt khá lớn khi so sánh diễn biến của đợt phát hành tín phiếu NHNN mới đây và hồi đầu năm.

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023