Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số

NHNN cho biết sẽ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách và ban hành các quy định nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ thành tựu của CMCN 4.0.

Ngày 12/12/2019, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank ASEAN.

Tại buổi làm việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã hỗ trợ Citibank Việt Nam trong suốt thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những thành quả của ngành Ngân hàng Việt Nam trong công cuộc số hóa lĩnh vực ngân hàng và công tác tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte cho rằng, với rất nhiều cải cách quan trọng về thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp xu hướng của thế giới. Ngoài ra, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến việc triển khai định danh khách hàng theo phương thức điện tử (e-KYC) khi cho phép ngân hàng được quyết định gặp mặt hoặc không gặp mặt khách hàng lần đầu khi thực hiện các giao dịch liên quan đến công nghệ mới; Trong Dự thảo quy định thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã công nhận một số đối tượng không phải ngân hàng tham gia thanh toán không dùng tiền mặt...

Ông Gupte tin tưởng với định hướng đúng đắn như trên của NHNN, sắp tới các sản phẩm dịch vụ ngân hàng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển, đóng góp tích cực tăng trưởng GDP. Đại diện của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm một số nội dung về lĩnh vực thanh toán số hóa lĩnh vực tài chính ngân hàng, chia sẻ cách thức Citibank có thể hỗ trợ NHNN để thúc đẩy quá trình số hóa, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của Citibank trong việc thực hiện khung khổ pháp lý thử nghiệm tại một số quốc gia trên thế giới...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi làm việc.

Quảng cáo

Khẳng định những trao đổi cũng như đề xuất, kiến nghị của Citibank phù hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, để tạo thuận lợi trong việc ứng dụng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy quá trình số hóa trong hoạt động ngân hàng, chủ động thích ứng với bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, NHNN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến việc triển khai định danh khách hàng theo phương thức điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó, dự kiến bổ sung hướng dẫn quy định nêu trên.

Triển khai quy định tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang nghiên cứu sửa đổi và dự kiến ban hành văn bản hướng dẫn về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán theo hướng cho phép mở tài khoản theo phương thức điện tử với những nguyên tắc cụ thể vừa đảm bảo thuận tiện cho ngân hàng và khách hàng trong cung ứng, tiếp cận dịch vụ nhưng vẫn đảm bảo định danh khách hàng và ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro mạo danh, gian lận.

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank Việt Nam, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank ASEAN

Về định hướng của NHNN đối với phát triển ngân hàng số và việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho biết, thời gian tới, NHNN tiếp tục chỉ đạo nâng cấp và hoàn thiện hạ tầng thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về thanh toán QR code, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm tăng cường tính kết nối, xử lý liên thông giữa các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán và phục vụ thanh toán an toàn, thuận tiện, tích hợp chặt chẽ với các ngành, lĩnh vực khác.

Ngoài ra, NHNN đang nghiên cứu về ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động ngân hàng như chia sẻ dữ liệu (API, điện toán đám mây), hạ tầng thanh toán tập trung; cũng như khuôn khổ pháp lý thử nghiệm đối với việc ứng dụng các công nghệ mới. NHNN sẽ tập trung xây dựng cơ chế, chính sách và ban hành các quy định nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ thành tựu của CMCN 4.0 vào hoạt động ngân hàng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Citibank có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với những thành công của Citibank trong triển khai ngân hàng số, mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC); đồng thời, hỗ trợ NHNN trong việc khảo sát thực tế để tìm hiểu về mô hình hoạt động và cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số, việc mở tài khoản bằng phương thức điện tử cũng như cơ chế, chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng số tại một số nước cũng như khu vực trên thế giới.

Nguồn: CafeF
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023