CEO ngân hàng lớn nhất thế giới: Đây là thời điểm “đáng báo động” toàn cầu

Theo CEO Jamie Dimon, khi những cơn gió ngược càn quét thị trường toàn cầu, các nhà đầu tư có thể sẽ phải hoạt động trong giai đoạn bất ổn nhất.

CEO Jamie Dimon của ngân hàng JPMorgan Chase đã đưa ra những lời cảnh báo về những mối nguy mà thế giới phải đối mặt.

“Đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập kỷ”, CEO Dimon cho biết trong một tuyên bố đi kèm với báo cáo lợi nhuận quý 3 của ngân hàng.

Người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, cũng là ngân hàng lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường năm 2023, chỉ ra nguyên nhân từ những cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine, giữa Hamas và Israel. Chúng “có thể tác động sâu rộng đến thị trường năng lượng, thực phẩm, thương mại toàn cầu và các mối quan hệ địa chính trị”.

Ngoài các cuộc xung đột, ông Dimon còn chỉ ra vấn đề nợ của Mỹ đang gia tăng và “thâm hụt tài chính thời bình lớn nhất từ trước đến nay”. Những điều này đang làm tăng nguy cơ lạm phát và lãi suất duy trì ở mức cao.

Quảng cáo

Cùng với lãi suất cao, ông còn đề cập đến nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhằm giảm lượng trái phiếu nắm giữ. Ông nói quá trình này gọi là thắt chặt định lượng (QT) - làm giảm cung tiền trên thị trường.

CEO Dimon gần đây đã cảnh báo khách hàng về khả năng lãi suất không chỉ duy trì ở mức cao mà còn tăng mạnh kể từ giờ trở đi.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi luôn hy vọng điều tốt nhất, nhưng chúng tôi đang chuẩn bị một loạt kịch bản cho ngân hàng để có thể bảo vệ khách hàng một cách nhất quán, bất kể môi trường có ra sao”.

Mặc cho những lo ngại của CEO, ngân hàng JPMorgan đã báo cáo kết quả quý 3 đầy khả quan. Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, JPMorgan Chase ghi nhận lợi nhuận 13,15 tỷ USD, tương đương 4,33 USD/cp. Con số này tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo CNBC

Nguồn: CafeF
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023