Nhà dự báo huyền thoại của phố Wall: "Nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản thương mại"

Ông Gary Shilling, nhà dự báo huyền thoại của Phố Wall, vừa đưa ra cảnh báo bong bóng bất động sản thương mại đang bắt đầu rạn nứt.
Bong bóng lớn nhất hiện nay là bất động sản thương mại với biểu hiệu rõ nét là tình trạng bỏ trống văn phòng.
Quảng cáo

 

Theo tạp chí Fortune, ông Gary Shilling, nhà kinh tế nổi tiếng với dự báo vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, cho rằng bong bóng lớn nhất hiện nay là bất động sản thương mại với biểu hiệu rõ nét là tình trạng bỏ trống văn phòng.

"Hàng loạt vụ vỡ nợ đã làm sụp đổ nhiều ngân hàng ở Phố Wall và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu", ông nói.

Dịch bệnh khiến các tòa nhà văn phòng và khu trung tâm thương mại phải hứng chịu thiệt hại vì bị bỏ trống hàng loạt. Bất động sản thương mại vẫn đang quay cuồng trước sự chuyển dịch hoàn toàn hoặc kết hợp với mô hình làm việc từ xa.

Hiện nay, ngày càng có nhiều tòa nhà văn phòng bị bỏ trống. Báo cáo của công ty bất động sản Cushman & Wakefield cho thấy nguy cơ sụp đổ của bất động sản thương mại thể hiện rõ nhất ở lĩnh vực văn phòng, với tỷ lệ trống gấp 1,5 lần so với cuối năm 2019.

Công ty phân tích tài chính Moody's Analytics dự báo tỷ lệ văn phòng trống ở Mỹ trong quý IV có thể lên đến 19,2%, gần chạm mức kỷ lục hơn 30 năm trước.

Theo các nhà kinh tế của Công ty bảo hiểm tín dụng Allianz Trade, phân khúc văn phòng bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thế chấp tăng cao khiến tài sản này càng trở nên kém hấp dẫn. Những dấu hiệu trên, cùng với tỷ lệ nợ quá hạn cao, sẽ khiến thị trường bất động sản thương mại phải mất nhiều năm nữa để phục hồi.

Những nhà phố cho thuê mặt bằng tại TP.HCM. 

Không chỉ văn phòng, nhà kinh tế Gary Shilling cho biết các khách sạn và trung tâm mua sắm cũng đã gặp khó khăn trong một thời gian dài. Mặc dù ông không xác định chính xác thời điểm bong bóng vỡ, những chuyên gia khác cho rằng nó có thể đến sớm hơn dự kiến. Nguy cơ sụp đổ bất động sản thương mại là dấu hiệu của một nền kinh tế đang gặp khó khăn.

Không chỉ Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng nhận định lĩnh vực bất động sản thương mại đang suy thoái tại Khu vực dùng đồng euro (eurozone), tạo ra mối đe dọa cho các ngân hàng và nhà đầu tư. Biểu hiện là lượng giao dịch trong nửa đầu năm nay đã giảm 47% so với cùng kỳ năm 2022. Giá bất động sản cũng giảm mạnh, khi một số chủ sở hữu đã phải chấp nhận chiết khấu hơn 30%, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Lĩnh vực bất động sản thương mại hiện chiếm khoảng 10% tổng số khoản vay của ngành ngân hàng Eurozone.

Ngọc Diễm (theo Fortune, Reuters)

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023