Kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại vào năm 2024, nhưng điều tồi tệ nhất đã qua

Các nhà quản lý tài sản cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục chậm lại trong năm tới do lạm phát cao kéo dài, mặc dù những khó khăn kinh tế tồi tệ nhất mà cộng đồng đầu tư phải đối mặt trong năm nay đã qua.

Dự kiến lãi suất sẽ giảm từ năm 2024, điều này dự kiến sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng và mang lại niềm tin mới cho các nhà đầu tư bắt đầu cung cấp vốn, theo các nhà quản lý và nhà đầu tư quỹ phòng hộ khi nói chuyện với Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi.

Tuy nhiên, tại sự kiện do Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi tổ chức, họ bày tỏ lo ngại về việc nợ toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên, cùng với sự gia tăng bất ổn địa chính trị, là những yếu tố cần phải được chặt chẽ theo dõi.

Ông Mohammed Alardhi, Chủ tịch điều hành của Investcorp có trụ sở tại Bahrain, chia sẻ với đại biểu vào hôm thứ Ba: "Chúng tôi lạc quan về năm 2024. Tôi nghĩ rằng đây sẽ là năm chúng ta chứng kiến lãi suất giảm, và lạm phát sẽ bắt đầu được kiểm soát. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là thời điểm mà các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tin tưởng sử dụng vốn của họ, bởi vì chúng tôi đã chứng kiến những thách thức kinh tế và tài chính tồi tệ nhất".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu ở mức 3% trong năm nay, chậm hơn mức tăng trưởng 3,5% được ghi nhận vào năm 2022, vẫn thấp hơn mức tăng trưởng trung bình lịch sử, quỹ có trụ sở tại Washington cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất vào tháng 10.

anh-duoc-tao-boi-tranngocchaucungcau-luc-4725911912839-17013287528611770728021.png

Mỹ có thể sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất vì lạm phát cao hơn. Ảnh Bloomberg

Trong năm tới, IMF dự kiến tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ tăng 2,9%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với dự báo của quỹ hồi tháng 7. Nó cho biết sự tăng trưởng sẽ vẫn chậm và không đồng đều, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển.

Lãi suất cao hơn và lạm phát cao kéo dài đã ảnh hưởng đến đà tăng trưởng toàn cầu.

Lãi suất cao và lạm phát kéo dài đã ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạm dừng việc tăng lãi suất trong tháng này, sau 11 lần tăng kể từ tháng 3 năm ngoái, nhằm ngăn chặn lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng 6/2022. Lãi suất hiện đang ở mức 5,4%, là mức cao nhất trong 22 năm, tăng từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 năm trước.

Đây là lần thứ hai ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất ở mức từ 5,25% đến 5,50% khi lạm phát tiếp tục giảm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố chính sách trong tháng này: "Hoạt động kinh tế mở rộng với tốc độ mạnh mẽ trong quý 3". Họ cũng cho biết mức tăng việc làm vẫn còn mạnh mẽ.

Thước đo lạm phát ưa thích của ngân hàng trung ương đã giảm đều đặn kể từ mức đỉnh 5,6% vào năm ngoái, xuống mức 3,7% hiện tại.

Mặc dù nền kinh tế toàn cầu được ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong năm tới, nhưng khó có khả năng phải đối mặt với suy thoái bất chấp những cơn gió ngược và những bất ổn địa chính trị.

anh-duoc-tao-boi-tranngocchaucungcau-luc-4725911948133-17013287881491319198078.png

Ruchir Sharma, chủ tịch Rockefeller International, tại Tuần lễ Tài chính Abu Dhabi. Ảnh: The National

Quảng cáo

Theo ông Ruchir Sharma, chủ tịch của Rockefeller International có trụ sở tại New York: "Thật khó để thấy được các điều kiện cho một cuộc suy thoái toàn cầu".

"Tuy nhiên, bạn cũng có xu hướng tăng trưởng chậm lại do tác động của lãi suất cao hơn tiếp tục tác động mà không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào".

Ông Sharma, tác giả của bốn cuốn sách, trong đó có cuốn The Sự trỗi dậy và sụp đổ của các quốc gia: Những lực lượng thay đổi trong thế giới hậu khủng hoảng.

"Tôi thấy giai đoạn đó vẫn tiếp diễn, điểm khác biệt duy nhất là hiện nay chúng ta có thể có lạm phát cao hơn một chút so với thời kỳ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu… phi toàn cầu hóa cũng là một tác nhân gây lạm phát", ông nói.

Lãi suất sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn

Ông Sharma cho biết Mỹ sẽ miễn cưỡng cắt giảm lãi suất vì lạm phát cao hơn. Ông nói: "Tôi nghĩ lãi suất sẽ còn cao hơn trong thời gian dài hơn nhưng tôi thấy cơ chế lãi suất sẽ ổn định trong khoảng năm tới".

Tuy nhiên, nhà đầu tư tỷ phú Christian Angermayer nhận thấy khả năng lãi suất bắt đầu giảm và nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới.

Bất chấp những cơn gió ngược liên tục, doanh nhân nối tiếp đầu tư vào khoa học đời sống, FinTech, công nghệ tiền điện tử và công nghệ tương lai, cũng như ngành khách sạn và giải trí, cho biết thời kỳ khó khăn đã qua, đặc biệt đối với các nhà đầu tư tập trung vào ngành công nghệ sinh học.

Ông nói: "Chúng ta đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ đau đớn ở thế giới phương Tây".

"Nói chung, tôi cho rằng đây là thời điểm tuyệt vời để đầu tư trên toàn cầu và khi đó bạn luôn có những khu vực tách biệt hoặc ít nhất là những khu vực đang hoạt động tốt hơn những khu vực khác và Trung Đông nằm trong số đó", ông nói thêm.

Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, khẳng định rằng các nhà đầu tư nên xem xét mối liên kết giữa các yếu tố hình thành môi trường đầu tư và vĩ mô toàn cầu khi đưa ra quyết định đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù nền kinh tế toàn cầu có khả năng tăng trưởng chậm hơn trong tương lai, khó có khả năng đối mặt với suy thoái.

Ông Dalio nói: "Hầu hết mọi thứ quan trọng đều thuộc một trong những loại đó, và sau đó nghĩ về cách chúng liên quan với nhau, người ta có thể tạo ra một bức tranh sống động về các xu hướng đang nổi lên".

Nhà đầu tư tỷ phú, người có quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, cho biết 5 đến 10 năm tới sẽ "hoàn toàn khác biệt" khi các nhà đầu tư tiếp cận các yếu tố liên quan đến nhau này một cách tổng thể.

Ông nói: "Chúng ta nói về biến đổi khí hậu và chi phí ước tính của nó đối với thế giới là từ 5 nghìn tỷ đến 10 nghìn tỷ USD mỗi năm", đồng thời cho biết thêm rằng đó là một cú sốc đáng kể khi xét đến quy mô tổng sản phẩm quốc nội của thế giới ở mức 100.000 tỷ USD.

(Nguồn: The National)

Nguồn: cungcau.vn
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023