Hơn 1.400 CEO đã từ chức trong năm nay, nhưng mọi chuyện chỉ mới bắt đầu

Cuộc từ chức vĩ đại có thể đã kết thúc đối với hầu hết người lao động - nhưng đối với một số lãnh đạo cấp cao, mọi chuyện chỉ mới bắt đầu.

Theo báo cáo gần đây của Challenger, Gray và Christmas Inc, số giám đốc điều hành (CEO) từ chức trong năm nay đã đạt mức cao kỷ lục. Hơn 1.400 CEO đã từ chức từ tháng 1 đến tháng 9, đánh dấu mức tăng gần 50% so với 969 người ra đi ở thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Công ty tư vấn nghề nghiệp lưu ý rằng con số này là cao nhất kể từ khi bắt đầu tổng hợp dữ liệu vào năm 2002.

Alexander Kirss, giám đốc cấp cao bộ phận nhân sự của công ty tư vấn Gartner, cho biết: "Sự gia tăng tỷ lệ luân chuyển CEO này không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên". Ông giải thích rằng các nhà lãnh đạo có xu hướng duy trì vị trí lãnh đạo để giúp lèo lái các công ty trong thời điểm không chắc chắn.

"Thường thì chúng ta thấy các CEO ngồi yên tại chỗ trong thời kỳ hỗn loạn. Và chúng tôi đã trải qua điều đó trong đại dịch Covid, cuộc chiến Ukraina của Nga và các sự kiện khác gần đây", ông nói với CNBC qua điện thoại, đồng thời nói thêm rằng ban giám đốc của các công ty thường thích làm việc với người mà họ đã biết trong thời kỳ khủng hoảng. Như vậy, họ có nhiều khả năng giữ được CEO hơn.

Nhưng khi thế giới dần dần hướng tới một chuẩn mực mới là sống chung với Covid và thoát khỏi chế độ khủng hoảng, tỷ lệ luân chuyển CEO cũng tăng lên.

Các CEO đang nhìn xung quanh và suy nghĩ: 'Tôi thích một vị trí ở công ty khác hơn' hoặc 'Tôi thích nghỉ hưu hơn'. Tôi không muốn làm CEO nữa.

Alexander Kirss, Trưởng nhóm Nghiên cứu tại Gartner

Cuộc đại từ chức, bắt đầu vào năm 2021, được đánh dấu bằng một cuộc di cư hàng loạt của công nhân sau đại dịch, khi nhân viên bắt đầu suy nghĩ lại về các ưu tiên của mình và cân nhắc việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một số nhân viên quyết định rời bỏ công việc phần lớn do lương thấp và không có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Làn sóng nghỉ việc sau đó kéo dài đến năm 2022, nơi có hơn 50 triệu công nhân nộp đơn xin nghỉ việc, phá vỡ kỷ lục 47,8 triệu người được thiết lập vào năm 2021.

Kể từ đó, đỉnh điểm của tình trạng "bỏ việc lớn" đã lắng xuống, tỷ lệ người lao động bỏ việc giảm bớt. Một số lý do đằng sau sự thất bại được cho là do mức tăng lương thấp hơn đối với những người chuyển đổi công việc và sự tái cân bằng của thị trường lao động.

Cơ hội mới

Các giám đốc điều hành cũng đang tận dụng cơ hội mới.

"Các CEO đang nhìn xung quanh và suy nghĩ: 'Tôi thích một vị trí ở công ty khác hơn' hoặc 'Tôi thích nghỉ hưu hơn'. Tôi không muốn làm CEO nữa'", Kirss nói.

Báo cáo của Challenger cho thấy từ đầu năm đến tháng 9, 68 CEO đã rời bỏ vị trí của mình để tìm kiếm cơ hội mới. Không có lý do nào được đưa ra cho gần 1/3 số CEO ra đi, trong khi 22% số vụ ra đi là do nghỉ hưu.

107326571-1698801977663-gettyimages-1178688657-car2888-17000273020991841922591.jpeg

Nhân viên đang họp tại văn phòng.

Chuyên gia tư vấn cho biết: "Trong các trường hợp khác, các CEO đang bị buộc thôi việc", nhà tư vấn cho biết, những trường hợp này phần lớn là do các doanh nghiệp đang gặp phải những thách thức như lạm phát dai dẳng, chuỗi cung ứng rối ren và khó khăn trong tuyển dụng – tất cả đều khiến các CEO khó đạt được mục tiêu của hội đồng quản trị.

Kirss nói: "Hội đồng quản trị đang xem xét hiệu quả hoạt động của các CEO, họ đang xem xét các đồng nghiệp của mình, họ đang xem xét thị trường và sau đó họ nghĩ rằng tổ chức có thể sẽ tốt hơn nếu có một CEO mới".

Việc các CEO từ chức dường như ít liên quan đến việc nghỉ hưu mà nhiều hơn là do kiệt sức cũng như những thách thức trong việc điều hướng bối cảnh lực lượng lao động chưa từng có.

LaShawn Davis, người sáng lập The HR Plug

Quảng cáo

"Tôi nghĩ có thể an toàn khi cho rằng rất nhiều thay đổi mà chúng tôi đang quan sát thực sự dựa trên hiệu suất chứ không phải tự lựa chọn".

Challenger cũng lặp lại những cảm xúc tương tự.

"Các công ty đang chuẩn bị cho những thay đổi kinh tế trong những tháng tới. Andrew Challenger, phó chủ tịch cấp cao của Challenger, Gray & Christmas, cho biết: Với sự gia tăng của chi phí lao động và lãi suất, các công ty đang tìm kiếm những nhà lãnh đạo mới.

Báo cáo của Challenger nhấn mạnh rằng tỷ lệ luân chuyển CEO cao nhất đang diễn ra trong lĩnh vực chính phủ và công nghệ. Các bệnh viện cũng báo cáo có nhiều thay đổi về CEO.

Các nhà lãnh đạo cũng kiệt sức

Giống như mọi người khác, các CEO không tránh khỏi tình trạng kiệt sức.

LaShawn Davis, người sáng lập và cố vấn nhân sự tại The HR Plug, cho biết: "Việc các CEO từ chức dường như ít liên quan đến việc nghỉ hưu mà nhiều hơn là do kiệt sức cũng như những thách thức trong việc điều hướng bối cảnh lực lượng lao động chưa từng có".

Tình trạng kiệt sức do công việc gây ra là điều phổ biến và được xác định bằng sự xa cách tinh thần với công việc của một người, cùng với cảm giác cạn kiệt năng lượng và tiêu cực.

Trong khi các doanh nghiệp tập hợp lại để đảm bảo sức khỏe tinh thần cho lực lượng lao động, các CEO có thể thấy mình bị cô lập trong cuộc đấu tranh của họ.

LaShawn Davis, người sáng lập The HR Plug

Davis nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của một CEO vượt xa sự chú ý thông thường từ 9h sáng đến 5h chiều. Điều này dẫn đến "sự mờ nhạt giữa trách nhiệm nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân", và "nhịp độ không ngừng nghỉ" không chỉ có nguy cơ khiến họ kiệt sức mà còn gây ra tổn thất đáng kể cho gia đình họ.

Nhà tư vấn nói thêm rằng nhân viên có thể không nhất thiết phải hiểu những áp lực kép mà các CEO phải đối mặt, bị ràng buộc bởi những ý định thực sự trong việc giải quyết nhu cầu của nhân viên, nhưng cũng bị ràng buộc về chiến lược và cổ đông.

Và trong bối cảnh sức khỏe của nhân viên ngày càng được chú trọng, có một khoảng cách đáng chú ý khi nói đến các CEO, Davis nhấn mạnh.

"Chiếm vị trí hàng đầu trong một tổ chức thường đi kèm với những thách thức đặc biệt về sức khỏe tâm thần. Trong khi các doanh nghiệp tập hợp lại để đảm bảo sức khỏe tinh thần cho lực lượng lao động của họ, các CEO có thể thấy mình bị cô lập trong cuộc đấu tranh của họ".

104593286-mistake-1700027721379436956933.jpg

 

Sự biến động của vị trí CEO

Kirss kỳ vọng tốc độ luân chuyển CEO sẽ duy trì ở mức cao hoặc có xu hướng cao hơn, đồng thời trích dẫn rằng nhiều thách thức kinh tế, chính trị và xã hội mà các lãnh đạo công ty phải đối mặt có thể sẽ còn tồn tại lâu hơn một chút.

Kirss lưu ý rằng một dấu hiệu khác cho thấy điều này cũng có thể là nhiệm kỳ của các CEO bị thu hẹp trong vài năm qua. "Điều đó có nghĩa là mọi người đang quay lại thường xuyên hơn", ông nói.

Tỷ lệ nắm giữ chức vụ CEO đã giảm mạnh trong 10 năm qua. Theo một nghiên cứu của Equilar công bố vào tháng 7, thời gian nắm giữ trung bình của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm 20% từ 6 năm năm 2013 xuống còn 4,8 năm vào năm 2022.

Kirss cho biết: "Điều này có thể cho thấy rằng chúng ta đang bước vào một thời kỳ biến động mới trong nhóm C, đặc biệt là đối với các CEO".

(Nguồn: CNBC)

Nguồn: cungcau.vn
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ tư, 22/11/2023