CEO Nvidia: Mỹ cần 10 đến 20 năm để đạt được sự độc lập về chuỗi cung ứng chip

Giám đốc điều hành Nvidia, ông Jensen Huang, người điều hành công ty có giá trị nhất ngành bán dẫn, cho biết Mỹ phải mất tới 20 năm nữa mới thoát khỏi sự phụ thuộc vào sản xuất chip ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị DealBook của tờ The New York Times ở thành phố New York (Mỹ), ông Jensen Huang, CEO Nvidia, đã giải thích cách các sản phẩm của công ty dựa vào vô số linh kiện đến từ những nơi khác nhau trên thế giới, không chỉ riêng Đài Loan, nơi sản xuất những bộ phận quan trọng nhất. Nvidia hiện là hãng chip có giá trị nhất thế giới.

"Mỹ còn khoảng từ một đến hai thập kỷ nữa mới có đạt được sự độc lập về chuỗi cung ứng. Đó không phải là điều thực sự khả thi trong thời gian ngắn", ông nói.

Ông nói: "Chúng ta còn khoảng từ một đến hai thập kỷ nữa mới có được sự độc lập về chuỗi cung ứng. "Đó không phải là một điều thực sự thiết thực trong một hoặc hai thập kỷ."

Tầm nhìn này cho thấy có hành trình dài phía trước với một mục tiêu quan trọng của chính quyền Biden - đưa thêm nhiều ngành công nghiệp sản xuất chip về Mỹ.

Tổng thống Biden đã ủng hộ luật pháp lưỡng đảng để hỗ trợ xây dựng các cơ sở sản xuất ở Mỹ và nhiều công ty lớn nhất đang có kế hoạch mở rộng hoạt động tại nước này, gồm cả TSMC (đối tác sản xuất hàng đầu của Nvidia), cũng như Samsung Electronics và Intel.

e84d00b8-9921-44b9-84f2-b0b7cc6d823dc68c651f-1701327122667369539300.jpg

Jensen Huang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Nvidia, đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh DealBook thường niên của The New York Times vào ngày 29/11 tại New York. Ảnh: Getty Images

Quảng cáo

TSMC (Đài Loan) là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, còn Samsung Electronics (Hàn Quốc) là hãng chip nhớ số thế giới.

Châu Âu cũng đang nỗ lực xây dựng thêm nhiều cơ sở sản xuất tại địa phương. Đây là một phần trong nỗ lực đẩy lùi quá trình toàn cầu hóa kéo dài hàng thập kỷ vốn đã khiến hoạt động sản xuất phân tán trên khắp thế giới nhưng cũng dẫn đến các điểm tắc nghẽn ở các khu vực như Đài Loan và Hàn Quốc.

Ngoài ra, ông Huang tái khẳng định cam kết của công ty mình với Trung Quốc – vẫn là thị trường chip lớn nhất.

Công ty đã mất khả năng bán bộ xử lý trí tuệ nhân tạo mạnh nhất của mình cho nước này sau khi chính phủ Mỹ áp đặt các hạn chế xuất khẩu và sau đó thắt chặt hơn nữa vào tháng trước. Washington cho rằng những bước đi như vậy là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Huang cho biết, sau thông báo về các quy định mới từ Mỹ, Nvidia nghiên cứu các chip AI dành cho Trung Quốc mà không bị hạn chế xuất khẩu.

"Chúng tôi phải tạo ra những chip mới tuân thủ quy định và một khi tuân thủ quy định, chúng tôi sẽ quay trở lại Trung Quốc. Chúng tôi cố gắng hợp tác kinh doanh với mọi người có thể. Mặt khác, vấn đề an ninh quốc gia của chúng ta là rất quan trọng. Khả năng cạnh tranh quốc gia của Mỹ rất quan trọng", ông nói.

Tỷ phú 60 tuổi người Mỹ gốc Đài Loan cũng cảnh báo về những hậu quả không lường trước được của những quy định như vậy. Ông cho biết có tới 50 công ty ở Trung Quốc đang nghiên cứu công nghệ có thể cạnh tranh với các sản phẩm của Nvidia.

Nguồn: cungcau.vn
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023