Điểm mặt những khách sạn, đất vàng của doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát sắp đổi chủ

Đây cũng là những tài sản liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát bị đem xử lý để trả nợ trái phiếu của tập đoàn này.

Ngoài phần vốn góp của bà Trần Thị Phơ tại Công ty TNHH Bất động sản Trí Đức, cổ phần của Công ty CP Daeha còn có khách sạn Palace 56-66 Nguyễn Huệ, khách sạn Bông Sen 2 ở 61-63 Hai Bà Trưng, khu đất số 5 Nguyễn Thiệp, khu đất số 24/24 Đông Du, khu đất số 93-95-97 Đồng Khởi bị đem xử lý để trả nợ trái phiếu.

Nợ gần 5.500 tỷ đồng trái phiếu

Công ty CP Bông Sen vừa công bố biên bản và nghị quyết họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023. Tại đại hội, Hội đồng quản trị Bông Sen đã trình đại hội 4 tờ trình, gồm thay đổi điều lệ công ty, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên mới cho Hội đồng quản trị, phương án chuyển tiền vào tài khoản chỉ định theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An, xử lý tài sản của công ty để thực hiện nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành.

Theo biên bản đại hội, lãnh đạo Công ty CP Bông Sen đã trả lời hàng loạt thắc mắc của cổ đông xoay quanh vấn đề trái phiếu của công ty, mối quan hệ giữa Bông Sen và Vạn Thịnh Phát như thế nào, dòng tiền hoạt động của công ty đang được dùng như thế nào, tại sao lại đầu tư ngoài nhiều dẫn đến thua lỗ, tại sao công ty phải chuyển tiền vào tài khoản Bộ Công An đã chỉ định…

Khách sạn, đất vàng của doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát sắp đổi chủ - Ảnh 1.

 

Theo lãnh đạo Công ty CP Bông Sen, về vấn đề phát hành 4.800 tỷ đồng trái phiếu, Bông Sen đã phát hành số trái phiếu theo Nghị quyết HĐQT ngày 6/9/2021 với kỳ hạn 5 năm. Tiền lãi được trả định kỳ 3 tháng một lần. Mục đích phát hành trái phiếu là để hợp tác đầu tư vào dự án 152 Trần Phú, quận 5.

Về hồ sơ đầu tư, phát hành trái phiếu chi tiết công ty đã lập báo cáo đầy đủ để trình các cổ đông phê duyệt, trình thẩm định hồ sơ và công bố thông tin theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra, lã nh đạo công ty cũng đã cũng đã báo cáo kết quả thực hiện với các số liệu cụ thể tại các đại hội trước đây.

Trong tài sản đảm bảo mà Bông Sen đưa vào hồ sơ phát hành trái phiếu là cổ phần tại Công ty CP Daeha. Đây là số cổ phần sở hữu thuộc Công ty CP Hợp Thành 1 và Bông Sen hiện đang nắm quyền chi phối tại doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, hiện nay phía đối tác thực hiện dự án 152 Trần Phú, quận 5 của Bông Sen không thực hiện được những cam kết và nghĩa vụ trước đó đã đề ra nên công ty bị gián đoạn việc trả lãi cho trái chủ.

Ngoài ra, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An đang làm việc về các nội dung trái phiếu , trong đó có trái phiếu của Bông Sen. Hiện nay, tổng dư nợ cả gốc lẫn lãi của lô trái phiếu này đã lên tới 5.468 tỷ đồng. Như vậy, cả tiền phạt lẫn tiền lãi chậm trả là 668 tỷ đồng.

Vì vậy, công ty xin Đại hội phê duyệt nội dung thanh lý tài sản để xử lý trái phiếu. Những tài sản này gồm, phần vốn góp của bà Trần Thị Phơ tại Công ty TNHH Bất động sản Trí Đức, cổ phần của Công ty CP Daeha. Ngoài ra, còn có khách sạn Palace (56-66 Nguyễn Huệ, quận 1), khách sạn Bông Sen 2 (61-63 Hai Bà Trưng, quận 1), khu đất số 5 Nguyễn Thiệp (quận 1), khu đất số 24/24 Đông Du (quận 1), khu đất số 93-95-97 Đồng Khởi (quận 1).

“Những tài sản mà công ty vừa nêu đều nằm trong hồ sơ phát hành. Công ty cũng hiểu quyền lợi của cổ đông và sẽ ghi nhận những ý kiến mà các cổ đông đã đưa ra”, đại diện Công ty CP Bông Sen nói với cổ đông.

Quảng cáo

Thứ hai, về mối quan hệ giữa Bông Sen và Vạn Thịnh Phát , ban chủ tọa đại hội cho biết hiện nay Bông Sen đang nằm trong danh sách 762 công ty có liên quan đến trái phiếu của Vạn Thịnh Phát mà Bộ Công an đã công bố. Tuy nhiên, về mối quan hệ, công ty sẽ thông tin đến cổ đông khi Bộ Công An có kết luận chính thức.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, tại sao công ty xin ý kiến biểu quyết về việc chuyển tiền vào tài khoản theo quy định của Bộ Công An, ban chủ tọa đại hội cho biết, Bông Sen đang được Cơ quan điều tra yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản đó để khắc phục hậu quả.

Khách sạn, đất vàng của doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát sắp đổi chủ - Ảnh 2.

Công ty CP Bông Sen là chủ của nhiều khách sạn nổi tiếng, có vị trí đắc địa.

Vừa qua, công ty đã phải báo cáo thống kê tất cả các khoản thu chi, dòng tiền hoạt động để Cơ quan điều tra xem xét. Dòng tiền này bao gồm các khoản thu vào trừ các chi phí hoạt động, lương nhân viên, công nợ phải trả, nghĩa vụ thuế với Nhà nước... Còn lại tiền dôi ra phải chuyển vào tài khoản chỉ định. Vì vậy công ty vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

“Liên quan đến việc công ty có mối quan hệ nào với Vạn Thịnh Phát hay không và nguồn tiền sẽ được xử lý thế nào, Bông Sen vẫn đang trong quá trình chờ kết luận của Bộ Công an. Toàn bộ dòng tiền từ việc phát hành trái phiếu cũng đang trong quá trình làm với Cơ quan điều tra. Còn lại, trách nhiệm của người điều hành doanh nghiệp chỉ thực hiện trong phạm vi quyết định của đại hội cổ đông, theo quy định của Luật doanh nghiệp”, đại diện Công ty CP Bông Sen nói.

Bông Sen là ai?

Công ty CP Bông Sen tiền thân là Công ty Bông Sen, thành viên của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Ngày 27/12/2004, Bông Sen chính thức chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 130 tỷ đồng.

Sau hơn 19 năm phát triển, vốn điều lệ công ty đã tăng lên khoảng 5.000 tỷ đồng và sở hữu nhiều bất động sản đắc địa có tiếng tại TPHCM và Hà Nội. Tại Sài Gòn, Công ty CP Bông Sen là chủ của khách sạn Palace Sài Gòn, khách sạn Bông Sen Sài Gòn, khách sạn Bông Sen Annex, nhà hàng Lemongrass, nhà hàng Buffet Gánh, nhà hàng Lion, nhà hàng Vegetarian, café Brodard…

Khách sạn, đất vàng của doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát sắp đổi chủ - Ảnh 3.

Khách sạn Daewoo Hà Nội cũng là tài sản của Công ty CP Bông Sen.

Tại Hà Nội, vào năm 2015, Công ty CP Bông Sen chi hơn 3.600 tỷ đồng để mua lại 51% vốn của Daeha - doanh nghiệp sở hữu tổ hợp khách sạn Daewoo Hà Nội và cao ốc văn phòng Daeha (số 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội).

Sau biến cố do liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát , việc làm ăn của Công ty CP Bông Sen đang lao dốc. Nửa đầu năm 2023, công ty báo lỗ sau thuế 230 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 280 tỷ đồng.

Giai đoạn 2016 - 2019, doanh thu thuần của Bông Sen dao động từ 240 - 290 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2016 và 2017, công ty này báo lỗ sau thuế lần lượt ở mức 168 tỷ đồng và 137 tỷ đồng. Trong năm 2018 và 2019, doanh thu thuần của Bông Sen đạt lần lượt 247 tỷ đồng và 243 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 132 tỷ đồng và 80 tỷ đồng.

Theo Duy Quang

Theo tienphong.vn Copy link Link bài gốc Lấy link! https://tienphong.vn/khach-san-dat-vang-cua-doanh-nghiep-lien-quan-van-thinh-phat-sap-doi-chu-post1579181.tpo

Nguồn: CafeBiz
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023