Bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền “khủng”, một ngân hàng lớn rao bán 183 lô đất để thu hồi

Ngân hàng này vừa thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm là 183 lô đất của nhóm 14 khách hàng liên quan đến Công ty TNHH XD TM & KS Trường Huy tại Chi nhánh tỉnh Vĩnh Long.

Cụ thể, tài sản thứ nhất là 1 QSDĐ tại ấp Phước Ngươn, xã Long Phước, huyện Long Hồ. Giá khởi điểm gần 4,7 tỷ đồng.

Tài sản thứ 2 gồm 12 QSDĐ tại ấp Tân Hưng, xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ (thuộc khu nhà ở Trường Giang). Tổng giá khởi điểm là 18,6 tỷ đồng.

Cũng thuộc khu nhà ở Trường Giang, tài sản thứ 3 gồm 12 QSDĐ với tổng giá khởi điểm gần 1,7 tỷ đồng. Tài sản thứ 4 gồm hai QSDĐ với tổng giá khởi điểm 82,2 triệu đồng. Tài sản thứ 5 gồm 4 QSDĐ với tổng giá khởi điểm gần 4,7 tỷ đồng.

Tài sản thứ 6 gồm 12 QSDĐ tọa lạc tại ấp Mỹ Phú, xã Tân Hội (nay là phường Tân Hội), TP Vĩnh Long với tổng giá khởi điểm 57,7 tỷ đồng.

Tài sản thứ 7 gồm 9 QSDĐ tọa lạc tại ấp Tân Phú, xã Tân Hòa (nay là phường Tân Hòa), TP Vĩnh Long với tổng giá khởi điểm 75,6 tỷ đồng.

Tài sản thứ 8 gồm 131 QSDĐ tọa lạc tại ấp Tân Quới Hưng và ấp Tân Quới Tây, xã Trường An (nay là phường Trường An), TP Vĩnh Long với tổng giá khởi điểm 665 tỷ đồng.

Tổng giá khởi điểm cho toàn bộ các tài sản nói trên hơn 828 tỷ đồng. Và ngân hàng rao bán là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Agribank cho biết, tài sản được bán đấu giá theo nguyên trạng và theo phương thức có sao bán vậy, có sao bàn giao vậy. Người tham gia đấu giá được tạo điều kiện tham khảo tất cả các hồ sơ pháp lý, xem hiện trạng, thực địa của tài sản đấu giá và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quyết định tham gia đấu giá tài sản.

Quảng cáo

Người trúng đấu giá nhận bàn giao tài sản theo hiện trạng thực tế. Diện tích đất thực tế có thể chênh lệch so với diện tích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp tài sản chưa hoàn thiện pháp lý, người mua tài sản đấu giá có trách nhiệm tự liên hệ với chủ sở hữu tài sản (cũ) và các cơ quan, đơn vị có chức năng hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu.

Trước đó, tháng 1/2023, Agribank chi nhánh tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản về việc đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long chấp thuận cho ngân hàng này tiếp tục đưa các tài sản thế chấp của nhóm 14 khách hàng nói trên ra bán đấu giá.

Theo tìm hiểu, ngày 21/1/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Phạm Vũ Phương (43 tuổi), Tổng giám đốc Công ty TNHH Công ty TNHH XD TM & KS Trường Huy (phường Trường An, TP Vĩnh Long), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài, Cơ quan CSĐT cũng khởi tố ba cán bộ ngân hàng liên quan đến vụ việc này.

Theo hồ sơ của Cơ quan Cảnh sát điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, chi nhánh Vĩnh Long, Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn; lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn, ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền 1.142 tỷ đồng (gồm khoản vay có tài sản bảo đảm và khoản vay không có tài sản bảo đảm).

Toàn bộ số tiền này, sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phương, Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích.

Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ.

Tính đến ngày 25/12/2021, Phương đã chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Nguồn: CafeF
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023