Xu thế dòng tiền: Dù có “nến rút chân”, dư địa điều chỉnh tiếp vẫn còn?

Phiên đảo chiều phục hồi khá ấn tượng cuối tuần qua đã tạo hi vọng thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh kiểm định đáy cũ. Diễn biến này khiến các chuyên gia không thống nhất về việc đáy thứ 2 đã có đủ tín hiệu để xác nhận hay chưa...

Phiên đảo chiều phục hồi khá ấn tượng cuối tuần qua đã tạo hi vọng thị trường kết thúc nhịp điều chỉnh kiểm định đáy cũ. Diễn biến này khiến các chuyên gia không thống nhất về việc đáy thứ 2 đã có đủ tín hiệu để xác nhận hay chưa.

Quan điểm tích cực nhất đánh giá những yếu tố kỹ thuật cho thấy VN-Index đã tạo đáy sâu nhất cuối tuần qua quanh ngưỡng 1.080 điểm. Ý kiến thận trọng hơn chờ đợi thêm sự xác nhận dù cho rằng khả năng giảm sâu hơn là thấp. Các quan điểm khác để ngỏ khả năng điều chỉnh tiếp về gần đáy cũ hoặc thậm chí là thấp hơn.

Mỗi quan điểm đều có lý do riêng trong bối cảnh mặt bằng thông tin hỗ trợ khá bình lặng thời điểm hiện tại cũng như trong tháng 12. Thanh khoản vẫn chỉ duy trì mức cao trong các phiên giảm trong khi các phiên phục hồi lại yếu hơn. Thời điểm cuối năm các dòng tiền lớn cũng ít vận động và chấp nhận một thực tế kém tích cực đang có.

Liên quan đến tiến độ kiểm thử và vận hành hệ thống KRX, các nguồn tin từ công ty chứng khoán cũng không thống nhất. Hầu hết các chuyên gia vẫn kỳ vọng hệ thống sẽ được triển khai đúng tiến độ vào cuối tháng 12 tới, nhưng cũng có ý kiến cho rằng có thể phải lùi tới quý 1 sang năm. Điểm chung là việc đưa vào vận hành hệ thống mới sẽ có nhiều lợi ích và có thể hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn, nhưng để thúc đẩy xu hướng dài hạn thì cần phải đi kèm với việc triển khai các tiện ích mới như T0 hay bán khống.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã quay đầu điều chỉnh tuần qua, chủ yếu là do phiên giảm sâu ngày 23/11, nhưng cũng làm tăng xác suất VN-Index tạo 2 đáy như anh chị dự kiến trong các tuần trước. Anh chị vẫn kiên định khả năng thị trường quay lại đáy đầu tháng 11, thậm chí là thủng đáy này?

Le-%C4%90uc-Khanh-VPS.jpg

Tôi không nghĩ thị trường sẽ giảm về quay lại đáy đầu tháng 11 mà đã tạo đáy sâu nhất cuối tuần qua tại khu vực 1.080 (+/-). Giai đoạn phục hồi sắp tới sẽ diễn ra từ tuần giao dịch tới.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Khi quan sát đồ thị của VN-Index trên khung tuần, có thể thấy việc vượt vùng cản quanh 1.130 (+-5) bất thành trong 2 tuần vừa qua đã khiến cho trạng thái của thị trường trở nên tiêu cực hơn. Mặc dù chỉ số đã có một phiên lội ngược dòng ngoạn mục trong phiên cuối tuần nhưng điều đó là chưa đủ để xác nhận việc tạo đáy của VN-Index và rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng hỗ trợ sâu hơn, đáng lưu ý là quanh 1000 (+-10), vẫn đang có phần lấn át.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index xuất hiện các phiên giảm điểm mạnh với nến giảm cô đặc, kèm theo khối lượng gia tăng đột biến, thì các phiên giảm điểm như vậy thường là những phiên phân phối sau đợt tăng mạnh trước đó, và thường là tín hiệu cho thấy đợt tăng đã kết thúc. Từ đó cũng làm tăng rủi ro VN-Index sẽ điều chỉnh trở lại vùng đáy cũ quanh 1.020 điểm.

Mặc dù vậy, không phải các tín hiệu kỹ thuật đều trở nên tiêu cực hoàn toàn. Hiện tại, việc VN-Index vẫn giữ được đóng cửa trên đường MA20, cùng với các đường MA5, 20 và 50 đang có xu hướng hội tụ về MA200, trong khi đường MA20 cũng có sự vận động phẳng trở lại sau giai đoạn dốc xuống, là những tín hiệu cho thấy chỉ số có thể đang hướng tới trạng thái Sideway, và rủi ro giảm điểm sâu có thể chưa xuất hiện trong ngắn hạn.

Do đó, tôi cho rằng VN-Index tuy có xác suất giảm về gần vùng đáy cũ tháng 11 nhưng khả năng để thủng vùng hỗ trợ này là thấp.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn hơn 2 tuần gần đây VN-Index biến động khá mạnh, các phiên giảm mạnh thanh khoản đều rất lớn, kể cả các phiên nến đỏ thanh khoản cũng lớn hơn trung bình 20 ngày còn phiên xanh hồi phục nến yếu hơn và thanh khoản hầu hết đều thấp hơn phiên đỏ. Kèm theo đó chúng ta cũng có thể thấy thị trường đang tạo các đáy và đỉnh ngắn hạn thấp dần đây cũng là 1 tín hiệu cần lưu ý. Từ những yếu tố đó tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường có xác suất cao sẽ thủng đáy cũ và về nền hỗ trợ tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Nhịp tăng ngắn hạn đã kết thúc, VN-Index có cơ hội tạo 2 đáy

f6611a71-a2b5-4249-a8f6-b465449eb9d3.png

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi không nghĩ thị trường sẽ giảm về quay lại đáy đầu tháng 11 mà đã tạo đáy sâu nhất cuối tuần qua tại khu vực 1.080 (+/-). Giai đoạn phục hồi sắp tới sẽ diễn ra từ tuần giao dịch tới.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi diễn biến thị trường trong thời gian qua chưa ổn định và có những phiên biến động mạnh cả 2 chiều tăng và giảm. Xu hướng thị trường vẫn chưa định hình rõ và áp lực từ diễn biến sụt giảm mạnh thời gian trước vẫn còn ảnh hưởng đến thị trường. Do vậy nhịp hồi phục thời gian gần đây có thể chỉ mang tính chất “Pullback”.

Đồng thời, thị trường có 2 phiên giảm mạnh gần đây và đều có nguồn cung lớn nên thị trường cần giảm trở lại để “backtest” tín hiệu tạo đáy 1.020 điểm hoặc cần thời gian tái cân bằng. Hiện tại tôi đánh giá kịch bản “backtest” đang có xác suất cao hơn, với điểm có thể nằm trong vùng 1.000 - 1.050 điểm, tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ của dòng tiền vào thời điểm đó.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Chứng khoán Mỹ đang tiến sát tới đỉnh cao cũ thời điểm cuối tháng 8/2023 và đây được xem là yếu tố cản trở tâm lý, nhất là khi nếu chứng khoán quốc tế rơi vào nhịp điều chỉnh. Ngoài yếu tố này, anh chị có lo ngại yếu tố bất lợi nào khác trong ngắn hạn hay thị trường chỉ thuần túy vận động do cung cầu?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn hiện tại tôi thấy thị trường đang khá trống thông tin. Ngoài yếu tố chứng khoán Mỹ có thể vào nhịp điều chỉnh thì thị trường sẽ chịu tác động bất lợi nếu xuất hiện tín hiệu Ngân hàng nhà nước hút ròng trở lại hay hệ thống KRX có thể bị lùi tiến độ đến đầu năm sau.

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Ở thời điểm hiện tại, áp lực đến từ những yếu tố như SBV phát hành tín phiếu, DXY, tỷ giá,... đã dần hạ nhiệt và những tác động tiêu cực cũng phần nào phản ánh vào nhịp điều chỉnh trước đó của thị trường. Tuy nhiên, những rủi ro liên quan đến việc xử lý các sai phạm trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh,... là rất khó để có thể đánh giá một cách chính xác liệu sự việc đã phản ánh hết hay chưa. Do đó, những biến động của mạch thông tin này thời gian tới sẽ là điều mà các nhà đầu tư cần theo dõi một cách sát sao.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Trong ngắn hạn tôi cho rằng các yếu tố khó lường từ thế giới như chính sách của FED hoặc những sự kiện điều tra hiện tại trong nước có thể là yếu tố tạo ra những bất lợi về mặt tâm lý cho thị trường.

0c0ab833-c2b4-4d29-b4b2-ce63a6ee0d7e.png

Hiện tại tôi đánh giá kịch bản “backtest” đang có xác suất cao hơn, với điểm có thể nằm trong vùng 1.000 - 1.050 điểm, tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ của dòng tiền vào thời điểm đó.

Ông Trần Hà Xuân Vũ

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi nếu diễn biến bên ngoài không có gì quá xấu thì mức độ tác động tới thị trường trong nước cũng sẽ không nhiều, mà cái chính vẫn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố “nội”.

Trong bối cảnh năm tài chính 2023 đang dần tới những tuần giao dịch cuối cùng, tôi nghĩ yếu tố ảnh hưởng bất lợi tới thị trường có thể tới từ tâm lý “end game” của các dòng tiền lớn, khi các nhà đầu tư tổ chức không còn sẵn sàng mạo hiểm với quyết định mở mới vị thế, mà thay vào đó sẽ là tâm lý chấp nhận kết quả của năm tài chính 2023 và dành nguồn lực nhằm chuẩn bị kế hoạch cho một năm tài chính 2024 ở phía trước.

Chưa kể tới một phần nguồn tiền thường có xu hướng rút ra nhằm cân đối tài chính và giải quyết công nợ vào cuối năm. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng sang tuần thứ ba liên tiếp cũng sẽ khiến cho ròng tiền chung bị hao hụt dần.

Quảng cáo

Do đó, đứng dưới góc nhìn từ dòng tiền, tôi cho rằng sự thiếu đồng thuận của các nguồn tiền tham gia thị trường đang là rào cản lớn nhất với thị trường ở thời điểm hiện tại.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Thị trường chứng khoán vận động chủ yếu do cung cầu và tác động của một số cổ phiếu lớn nhóm VN30. Tất nhiên yếu tố tâm lý trên thị trường hay thông tin hỗ trợ vẫn khá quan trọng quyết định xu hướng trong ngắn hạn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cổ phiếu nhóm chứng khoán khá mạnh trong nhịp tăng vừa rồi nhờ những kỳ vọng liên quan đến hệ thống KRX. Là những nguồn tin “thân cận” với việc kiểm thử hệ thống mới này, anh chị đánh giá khả năng đưa vào vận hành có đúng tiến độ cuối tháng 12 tới? Việc thay đổi hệ thống có tác động mạnh theo hướng tích cực tới xu hướng thị trường?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi với tiến độ hiện nay có khả năng hệ thống KRX chưa được đưa vào vận hành vào cuối tháng 12 mà sẽ lùi đến quý 1 năm sau. Việc hệ thống được đưa vào hoạt động sẽ tác động tích cực đến thị trường nhưng là trong dài hạn khi các sản phẩm T0, bán khống,... được đưa vào sử dụng; còn trong ngắn hạn thì tôi nghĩ các sản phẩm này chưa được áp dụng ngay và sẽ có lộ trình áp dụng dần.

cong-kbsv.png

Những rủi ro liên quan đến việc xử lý các sai phạm trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh,... là rất khó để có thể đánh giá một cách chính xác liệu sự việc đã phản ánh hết hay chưa. Do đó, những biến động của mạch thông tin này thời gian tới sẽ là điều mà các nhà đầu tư cần theo dõi một cách sát sao.

Ông Thái Hữu Công

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Theo như tôi được biết, việc kiểm thử và vận hành hệ thống KRX hiện vẫn đang diễn ra đúng tiến độ và xác suất phải lùi việc triển khai là rất thấp. Việc đưa hệ thống mới vào giao dịch được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến tốc độ xoay vòng vốn, thanh khoản cũng như tâm lý của các nhà đầu tư nói riêng và xu hướng của thị trường nói chung.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Chúng ta vẫn kỳ vọng vào thông tin tiến độ vận hành hệ thống KRX và tin rằng những bước tiến mới có thể là động lực hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu chứng khoán. Diễn biến của nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng phản ánh một tín hiệu khác, là thị trường đã tạo đáy 2 với kỳ vọng phục hồi ở giai đoạn cuối năm. Nhóm cổ phiếu này cũng thể hiện vai trò phản ứng tích cực đi trước thị trường chung một bước.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Chúng ta đã chờ đợi hệ thống giao dịch mới (KRX) trong vài năm gần đây. Với quyết tâm hành động của các cơ quan quản lý cũng như các thành viên trên thị trường, Tôi hy vọng hệ thống KRX sẽ được vận hành đúng kế hoạch.

Khi hệ thống mới được vận hành ngoài việc giúp cho thị trường hoạt động tốt hơn thì các công cụ tài chính và nghiệp vụ mới dự kiến sẽ được triển khai như giao dịch T+0, bán khống, hợp đồng quyền chọn…, nên về mặt lý thuyết thì các công ty chứng khoán sẽ thuộc nhóm được hưởng lợi.

Tuy hệ thống KRX có thể là một trong những yếu tố tác động tích cực tới kỳ vọng ngắn hạn của nhà đầu tư, nhưng để xu hướng thị trường thay đổi một cách mạnh mẽ thì cần có sự hỗ trợ của các yếu tố cơ bản như lãi suất, tỷ giá, kinh doanh tăng trưởng… và đặc biệt là dòng tiền chung tham gia thị trường tăng lên, mới là những yếu tố then chốt.

Do vậy, tôi thấy việc kỳ vọng vào thời điểm vận hành chính thức hệ thống KRX chỉ mang tính ngắn hạn và cục bộ ở nhóm hưởng lợi chứ chưa hẳn có tác động mạnh mẽ lên cả xu hướng chung của thị trường.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Ở thời điểm hiện tại, việc kiểm thử hệ thống vẫn đang đi đúng lộ trình và kỳ vọng KRX có thể được vận hành vào cuối tháng 12 này. Việc KRX đi vào vận hành luôn được kỳ vọng là yếu tố tích cực về mặt tâm lý cho nhóm chứng khoán cũng như tổng thể chung cho thị trường.

nguyen-viet-quang.jpg

Theo tôi với tiến độ hiện nay có khả năng hệ thống KRX chưa được đưa vào vận hành vào cuối tháng 12 mà sẽ lùi đến quý 1 năm sau.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn HoàngVnEconomy

Sau những phiên xả hàng với biên độ lớn, một lượng tiền không nhỏ đã được rút ra. Nhịp điều chỉnh hiện tại đang khiến giá cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn và thực tế vẫn đang có dòng tiền vào bắt đáy như phiên cuối tuần qua. Theo anh chị nhà đầu tư nên chờ VN-Index điều chỉnh đủ rồi mới giải ngân hay có thể bắt đáy dần?

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng đã có thể bắt đáy dần hoặc với các nhà đầu tư có kinh nghiệm có thể giải ngân nhiều hơn ở một số nhóm cổ phiếu mạnh hoặc nhiều triển vọng. Có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ lên trong giai đoạn này.

Ông Thái Hữu Công - Chuyên viên phân tích cao cấp, Chứng khoán KBSV

Trong bối cảnh rủi ro điều chỉnh của VN-Index vẫn đang có phần lấn át, các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi trong các nhịp hồi phục đối với các mã chứng khoán có tính thị trường cao để có thể có được một vị thế tốt và tránh bị “kẹp hàng”.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cổ phiếu với các yếu tố cơ bản tốt nhưng, trước ảnh hưởng của những thông tin tiêu cực, đã về lại vùng giá theo tôi là tương đối hấp dẫn để cầm nắm lâu dài. Do đó, có thể canh mua và gia tăng một phần nhỏ tỷ trọng ở thời điểm hiện tại.

Ông Trần Hà Xuân Vũ - Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Những phiên xả hàng với biên độ lớn cho thấy khả năng đợt hồi phục gần đây đã kết thúc và thị trường cần thời gian tái cân bằng hoặc “backtest” lại vùng giá thấp để có cơ sở tạo nhịp hồi phục mới. Hiện tại kịch bản “backtest” đang có xác suất cao hơn, do vậy nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ vùng giá tốt hơn để giải ngân. Trong lúc đó, cần đánh giá tương quan cung cầu và có thể giải ngân nếu thấy nỗ lực hỗ trợ của dòng tiền được duy trì nhiều phiên, khi đó kịch bản tái cân bằng có thể xảy ra.

274c5f75-19c7-4fc8-90dc-427be67f755e.png

Tôi nghĩ yếu tố ảnh hưởng bất lợi tới thị trường có thể tới từ tâm lý “end game” của các dòng tiền lớn, khi các nhà đầu tư tổ chức không còn sẵn sàng mạo hiểm với quyết định mở mới vị thế, mà thay vào đó sẽ là tâm lý chấp nhận kết quả của năm tài chính 2023 và dành nguồn lực nhằm chuẩn bị kế hoạch cho một năm tài chính 2024 ở phía trước. Chưa kể một phần nguồn tiền thường có xu hướng rút ra nhằm cân đối tài chính và giải quyết công nợ vào cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Giai đoạn này thị trường biến động rất mạnh nên với những nhà đầu tư nắm giữ tiền mặt theo tôi nên đợi thị trường điều chỉnh thêm. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu và sức mua còn nhiều có thể tận dụng trading giảm giá vốn và khi có giá tốt có thể thực hiện chốt. Còn nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng sử dụng margin cao thì cân nhắc đợi các vùng kháng cự để giảm tỷ trọng nếu tín hiệu bán mạnh tiếp thì nên cân nhắc chốt khi cổ phiếu gãy các mốc quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dựa trên góc nhìn thị trường tuy đang hướng tới kịch bản Sideway trong biên độ nhưng cũng chưa loại trừ hết rủi ro giảm về lại đáy cũ 1.020 điểm, tôi cho rằng việc tận dụng các phiên hồi để đưa tỷ trọng về mức vừa phải nên được ưu tiên. Đồng thời, việc mở vị thế mua mới chỉ nên xác định ở trạng thái giao dịch ngắn hạn trên danh mục có sẵn, và chỉ nên mở vị thế ở phiên điều chỉnh về vùng hỗ trợ.

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ tư, 13/12/2023