S&P Global: Ấn Độ sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế của châu Á trong vài năm tới

Theo S&P Global, khi nền kinh tế Trung Quốc chậm lại, động lực tăng trưởng chính ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ chuyển từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sang Nam Á và Đông Nam Á.

Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong ba năm tới, dẫn đầu tăng trưởng trong khu vực.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (S&P) hiện dự đoán, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng 6,4% trong năm tài chính 2024, so với dự báo trước đó là 6%, "vì động lực kinh tế trong nước mạnh mẽ dường như đã bù đắp những trở ngại từ lạm phát lương thực cao và xuất khẩu yếu".

Dự báo của S&P trong năm tới gần với con số do Ngân hàng trung ương Ấn Độ đưa ra, theo đó dự kiến nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6,5% vào năm 2024.

Mặc dù lạm phát ở nước này vẫn cao hơn mức lạm phát mục tiêu 4% của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), cơ quan này tin rằng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế của New Delhi.

S&P cho biết trong một báo cáo: "Ở Ấn Độ, lạm phát thực phẩm đã tăng vọt tạm thời trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng dường như điều này không ảnh hưởng nhiều đến động lực lạm phát cơ bản", đồng thời dự đoán lãi suất sẽ giảm 100 điểm cơ bản vào tháng 3/2024.

107340424-1701245559161-gettyimages-1225175111-presidence-17013954408121021761450.jpeg

Việc điều chỉnh tăng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ của S&P diễn ra sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có động thái tương tự. Theo đó, IMF nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Ấn Độ trong năm tới lên 6,3% trong tháng 10 từ mức 6,1% dự kiến trước đó và ngang bằng với dự báo 6,3% của Ngân hàng Thế giới. Ảnh: Getty

Tương tự, các thị trường mới nổi khác như Indonesia, Malaysia và Philippines dự kiến sẽ có mức tăng trưởng GDP tích cực trong năm nay và năm tới nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, báo cáo cho biết.

Quảng cáo

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm có trụ sở tại Mỹ này đã hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ trong năm tài chính 2025 xuống 6,4%, so với dự đoán trước đó là 6,9%. Theo S&P, nền kinh tế Ấn Độ sẽ chỉ phục hồi trở lại vào năm 2026 - 2027 "trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và tác động chậm từ việc tăng lãi suất" của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ.

Để so sánh, tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt 5,4% vào năm 2023, cao hơn 0,6% so với dự báo trước đó của S&P, trong khi tăng trưởng vào năm 2024 dự kiến là 4,6% - cao hơn dự báo trước đó là 4,4%.

"Gần đây, việc Trung Quốc phê duyệt phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ và trợ cấp cho chính quyền địa phương để giải quyết một phần hạn ngạch trái phiếu năm 2024, đã góp phần vào dự báo tăng trưởng GDP thực tế của chúng tôi", S&P cho biết trong báo cáo.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng bất ổn trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với nền kinh tế nước này.

Eunice Tan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tín dụng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại S&P Global, cho biết: "Nhu cầu về bất động sản mới vẫn mờ nhạt, ảnh hưởng đến dòng tiền và doanh số bán đất của các nhà phát triển".

Bà chỉ ra: "Trong bối cảnh thanh khoản bị hạn chế, các phương tiện tài trợ của chính quyền địa phương (LGFV) mắc nợ cao có thể khiến căng thẳng tín dụng gia tăng và ảnh hưởng đến vị thế vốn của các ngân hàng Trung Quốc".

Bất chấp sự lạc quan của S&P ở châu Á-Thái Bình Dương, những cú sốc năng lượng từ cuộc chiến Israel-Hamas và nguy cơ nền kinh tế Mỹ hạ cánh cứng đã khiến cơ quan xếp hạng tín dụng hạ dự báo cho khu vực (trừ Trung Quốc) vào năm tới xuống 4,2% từ 4,4 %.

(Nguồn: CNBC) 

Nguồn: cungcau.vn
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023