Nhiều giải pháp thiết thực cho công nghệ ngành nước Việt Nam

Trong khuôn khổ Tuần lễ ngành nước Việt Nam (Vietnam Water Week 2023) đang diễn ra tại Bình Dương, Imagine H20 Asia (IH20) đã phối hợp với Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) tổ chức triển lãm công nghệ ngành nước.

Chương trình của Imagine H2O Asia sẽ kéo dài trong 3 ngày, bao gồm gian hàng giới thiệu công nghệ, triển lãm cũng như các buổi làm việc trực tiếp với khách hàng với sự tham gia của 6 công ty nhằm giới thiệu tới khán giả, khách tham quan loạt giải pháp công nghệ đột phá giúp các dịch vụ tiện ích và doanh nghiệp giải quyết các thách thức về nước và xử lý nước thải.

Nhiều giải pháp thiết thực cho công nghệ ngành nước Việt Nam Đai diện các doanh nghiệp tại Trình diễn công nghệ ngành nước do Imagine H20 Asia và VWSA tổ chức.

Trong đó thương hiệu EnvironSens cung cấp thiết bị với chức năng cảm biến IoT để phát hiện các độc tố theo thời gian thực, bao gồm kim loại nặng và thuốc trừ sâu có trong nước cũng như mạng lưới tái sử dụng nước. Dự án thí điểm với Công ty cấp nước SAWACO đã cho thấy giá trị của việc phát hiện độc tính tại nhiều trạm bơm.

Thương hiệu Mempure giới thiệu giải pháp lọc nước chính xác bằng công nghệ nano, sử dụng màng lọc sợi rỗng bằng nhựa PES với điện tích có chọn lọc, giúp giảm chi phí vận hành đồng thời đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về xử lý nước thải. Dự án của công ty đang được triển khai tại một nhà máy giấy và bột giấy tại Việt Nam, có thể áp dụng vào việc xử lý nước sinh hoạt và công nghiệp trong ngành thuộc da, dệt may, thực phẩm và đồ uống.

Thương hiệu Indra Water giới thiệu các hệ thống xử lý nước thải tại nguồn phi tập trung bằng phương pháp điện hoá, tích hợp IoT giúp tự động hoá việc quản lý, xử lý và tái chế nước thải, giảm thải đến 75%. Hiện đang triển khai các dự án tại các nhà máy xử lý nước thải phi tập trung, trong ngành dệt may và chế biến thực phẩm.

Quảng cáo

Thương hiệu Hydroleap giới thiệu công nghệ xử lý nước bằng phương pháp điện hoá hiệu suất cao, không dùng hoá chất, tự động giảm thiểu thụ động hoá và ăn mòn với các loại nước thải khó xử lý, đồng thời tăng khả năng tái chế nước. Công nghệ tập trung vào xử lý nước thải công nghiệp, bao gồm tháp giải nhiệt và trung tâm dữ liệu, nước và bùn thải có dầu, nước thải bùn, và trong chế biến thực phẩm.

Trong khi đó, thương hiệu PureActive Water giới thiệu công nghệ điện phân không sử dụng hoá chất và muối để khử trùng và làm sạch nước bằng cách tạo ra chất oxy hoá tự nhiên, loại bỏ màng sinh học. Công nghệ tạo được tiếng vang trong việc sản xuất nước sạch và làm sạch trong chế biến thực phẩm, nhà hàng khách sạn, trồng trọt và chăn nuôi.

Cuối cùng thương hiệu Teredo Analytics đã giới thiệu thiết bị “cắm và chạy”, dễ dàng kết nối, được hỗ trợ IoT với hệ thống giúp phát hiện âm thanh bất thường chính xác bằng AI liên quan đến vấn đề như rò rỉ đường ống và sự cố máy móc. Phân khúc khách hàng hiện tại bao gồm các nhà máy với đường ống dẫn nước và máy móc ngành nước.

Theo Tiến sĩ Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng Ban Chính sách Phát triển của VWSA: “Việc triển khai công nghệ mới là rất quan trọng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nước sạch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế, xã hội trong bối cảnh đô thị hoá tăng nhanh, tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước."

Imagine H2O Asia là Tổ chức tăng tốc cho công nghệ ngành nước tại Singapore, kết nối các công ty công nghệ toàn cầu với các thị trường mới, đối tác mới và hỗ trợ thí điểm để giải quyết các thách thức về nước và nước thải ở khu vực. Từ năm 2018, Imagine H2O Asia đã trở thành đối tác đáng tin cậy của các doanh nghiệp ngành nước tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cho đến nay đã hỗ trợ 40 công ty công nghệ triển khai dự án tại 8 nước.

Tại Việt Nam, IMAGINE H2O ASIA hoạt động chính trong chương trình hỗ trợ cho việc thí điểm, bao gồm thiết kế, cấp vốn và quản lý dự xử lý điện hoá, dự án thí điểm cho các khách hàng tại khu vực để thử nghiệm và áp dụng các giải pháp công nghệ sáng tạo, dự án thí điểm hiện đang được triển khai tại Việt Nam

Với nguồn vốn tài trợ cho thí điểm tăng gấp đôi từ 2023-2024, chương trình sẽ hỗ trợ cho các dự án trong ở Việt Nam thuộc lĩnh vực quản lý tài sản nhà máy và mạng lưới liên quan, kiểm soát và tối ưu hoá quy trình lọc nước, nâng cao giám sát chất lượng và hệ thống cảm biến, xử lý điện hoá, quản lý rủi ro khí hậu và đảm bảo kinh tế tuần hoàn.

Từ khóa:

tin tức liên quan