Ngành chăn nuôi Việt Nam dự báo nhiều cơ hội ở thị trường xuất khẩu quốc tế

Trong 10 năm qua, tăng trưởng ngành Chăn nuôi duy trì tốc độ 5-7%/năm, trong năm 2022 giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt 23,7 tỷ USD chiếm gần 27% giá trị sản xuất Nông nghiệp và 5,8% tổng GDP quốc gia.

Triển lãm Vietstock 2023 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 11-13/10/2023, với sự tham gia của hơn 350 doanh nghiệp, dự kiến thu hút hơn 11.000 khách tham quan từ ngành chăn nuôi và thủy sản tại Việt Nam cùng hơn 30 quốc gia vùng lãnh thổ.

Phát biểu khai mạc, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, từ năm 2004 đến nay, Bộ NN&PTNT luôn ủng hộ và đồng hành cùng ban tổ chức triển lãm chăn nuôi Vietstock – Công ty INFORMA MARKETS. Không chỉ Việt Nam mà quốc tế đều ghi nhận những đóng góp quan trọng trong sự kết nối, hợp tác thúc đẩy khả năng hội nhập, phát triển ngành chăn nuôi trong nước và trong khu vực.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu khai mạc triển lãm.

“Với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại, hợp tác về nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng, Vietstock 2023 sẽ là một cơ hội rất tốt, là cầu nối để cộng đồng doanh nghiệp chăn nuôi trong và ngoài nước kết nối, các chuyên gia và nhà sản xuất chia sẻ và hợp tác, người chăn nuôi học tập các kỹ thuật mới”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngành chăn nuôi luôn đóng vai trò quan trọng trong duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Trong 10 năm qua, tăng trưởng ngành Chăn nuôi duy trì tốc độ 5-7%/năm, sản lượng thịt các loại tăng 1,8 lần (từ 4,0 triệu tấn lên hơn 7,4 triệu tấn), trứng tăng 2,9 lần (từ gần 6,4 tỷ quả lên 18,3 tỷ quả), sữa tươi tăng 3,7 lần (từ 0,3 triệu tấn lên 1,12 triệu tấn).

Riêng năm 2022 giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt 23,7 tỷ USD chiếm gần 27% giá trị sản xuất Nông nghiệp và 5,8% tổng GDP quốc gia. Đặc biệt, tạo sinh kế cho hơn 10 triệu lao động tại nông thôn, đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm cho 100 triệu dân cùng hàng triệu khách du lịch và bắt đầu có sản phẩm xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi đạt 369 triệu USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Quảng cáo

Việt Nam không những đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn góp phần quan trọng vào an ninh lương thực thế giới với sản lượng và giá trị xuất khẩu nông sản trên 200 quốc gia vùng lãnh thổ. Ở hoàn cảnh nào, ngành nông nghiệp cũng đảm bảo an ninh lương thực, phát triển kinh tế xã hội.

Vietstock 2023: Kết nối, hội nhập ngành chăn nuôi Việt Nam với thị trường quốc tế
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến tham quan triển lãm.

“Tuy nhiên, ngành chăn nuôi Việt Nam cũng như thế giới cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các vấn đề như dịch bệnh, biến động thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, môi trường chăn nuôi, biến đổi khí hậu… đã và đang đặt ra những yêu cầu cấp bách cho ngành chăn nuôi cần giải quyết. Vì vậy, Chủ đề Vietstock 2023 là: Tăng cường chăn nuôi bền vững nhằm cải thiện an ninh lương thực & an toàn thực phẩm”, Thứ trưởng Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết.

Đại diện ban tổ chức, bà Margaret Ma Connolly, Chủ tịch kiêm CEO, Tập đoàn Informa Markets (khu vực Châu Á) chia sẻ, với chủ đề “Tăng cường chăn nuôi bền vững nhằm cải thiện an ninh lương thực & an toàn thực phẩm”, triển lãm Vietstock & Aquaculture Vietnam sẽ là diễn đàn mang đến các giá trị thương mại, giáo dục, kết nối, hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam và khu vực ASEAN.

“Sự phát triển ngành chăn nuôi ở Việt Nam đã mở đường cho sự phát triển của thị trường protein động vật và các sản phẩm hữu cơ, khiến thị trường Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và mở ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh. Những kết nối kinh doanh quốc tế sẽ giúp các sản phẩm chăn nuôi và thủy sản của Việt Nam đạt được những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và tiếp cận đến thị trường toàn cầu”, bà Margaret Ma Connolly khẳng định.

Bà Margaret Ma Connolly, Chủ tịch & CEO, Tập đoàn Informa Markets (khu vực Châu Á) phát biểu tại triển lãm.

Bà Margaret Ma Connolly chia sẻ thêm, trong 3 ngày diễn ra triển lãm, chúng tôi tổ chức chương trình kết nối doanh nghiệp cho các đơn vị triển lãm, các chuỗi hội thảo và hội nghị với các chủ đề đa dạng như: Nuôi trồng thủy sản; Chăn nuôi gia cầm và gia súc; Chăn nuôi bò sữa & bò thịt; Năng lượng tái tạo từ chất thải chăn nuôi; Dinh dưỡng & Thức ăn chăn nuôi; Phúc lợi động vật.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm Vietstock 2023, sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng vinh danh những doanh nghiệp và tổ chức có những hoạt động tiêu biểu và nổi trội trong ngành Chăn nuôi Việt Nam. Theo đó, có 18 giải thưởng lĩnh vực chăn nuôi và 7 giải thưởng lĩnh vực thủy sản. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối cùng ngày khai mạc triển lãm Vietstock 2023, 11/10.

Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023