Đâu là địa bàn đầu tiên được chọn để phát triển đột phá về không gian ngầm, kinh tế đêm tại TP.HCM?

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, quận 1 phải là địa bàn đầu tiên nắm lấy và chuyển hoá cơ hội này để phát triển đột phá về thí điểm không gian ngầm, kinh tế đêm.

Ngày 14/10, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị lần thứ 18 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 khóa XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Ban Thường vụ Quận ủy đã lãnh đạo và đạt được kết quả đóng góp quan trọng tạo nên kết quả chung của thành phố trong 9 tháng đầu năm.

Ông ghi nhận, trong 9 tháng đầu năm, quận 1 đã có nhiều sáng tạo trong triển khai không gian văn hóa Hồ Chí Minh; thực hiện công tác sắp xếp khu phố, hình thành khu phố theo địa bàn; phát triển kinh tế dịch vụ, kinh tế đêm, dịch vụ, du lịch. Đồng thời, địa phương đã ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, khẳng định vị trí đi đầu trong cải cách hành chính, tiến tới hiện đại hóa nền hành chính, xây dựng chính quyền số.

Chủ tịch TPHCM: Quận 1 phải là địa bàn đầu tiên phát triển đột phá về không gian ngầm, kinh tế đêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại hội nghị.

Gợi ý một số nội dung trọng tâm mà quận cần quan tâm, chú trọng đạt được và hoàn thành trong quý IV, ông Mãi cho rằng cấp ủy phải chú trọng công tác chính trị tư tưởng, nắm bắt và giải quyết tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên và nhân dân xoay quanh chuyện sắp xếp khu phố, thu phí lòng đường, vỉa hè... Ông Mãi cũng đặt vấn đề, khi có Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98 của Quốc hội, thì quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1 trong lựa chọn nội dung, xây dựng quyết tâm, kế hoạch, tổ chức lực lượng, huy động nguồn lực tổ chức triển khai các nghị quyết này ra sao trên địa bàn quận.

“Nếu nói rằng Nghị quyết 98 cho thành phố cơ chế để phát triển đột phá, quận 1 phải là địa bàn đầu tiên nắm lấy và chuyển hoá cơ hội này để phát triển đột phá về thí điểm không gian ngầm, kinh tế đêm, sử dụng mặt bằng trên địa bàn, thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục….”, ông nói và đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy sớm triển khai kinh tế dịch vụ, kinh tế đêm, gắn với đề án chỉnh trang khu vực trung tâm.

Quảng cáo
Chủ tịch TPHCM: Quận 1 phải là địa bàn đầu tiên phát triển đột phá về không gian ngầm, kinh tế đêm - Ảnh 2.

Quận 1 có nhiều tiềm năng đóng góp cho TPHCM.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng đề nghị Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 tập trung lãnh đạo, giám sát tiến độ việc giải ngân đầu tư công, thu chi ngân sách nhằm đạt kết quả tốt. Đồng thời cần tập trung các hoạt động văn hóa có chiều sâu xứng tầm bộ mặt trung tâm của thành phố, gắn với các hoạt động trọng tâm mang tầm quốc gia như Diễn đàn Kinh tế Thành phố, khai thác hoạt động sông nước, kinh tế đêm…

Theo báo cáo của Quận uỷ quận 1, qua 9 tháng, quận 1 đã hoàn thành 4 chỉ tiêu, thực hiện đúng tiến độ 30/38 chỉ tiêu năm, có 4 chỉ tiêu chậm tiến độ. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận cơ bản được phục hồi, tăng trưởng khu vực thương mại - dịch vụ đạt 10,12% so với cùng kỳ, thu ngân sách Nhà nước đạt tỷ lệ gần 72%, tỷ lệ giải ngân đầu tư công đạt gần 67,5%.

Trao đổi tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Vũ Nguyễn Quang Vinh đã đề xuất cải tạo chợ Bến Thành ở một số hạng mục xuống cấp. Lãnh đạo quận 1 cho biết ngôi chợ này được xây dựng năm 1912 và trùng tu, sửa chữa gần nhất vào năm 1985. Đến nay nhiều hạng mục đã xuống cấp, như tường không chịu lực, cấu kiện bị thấm, rạn nứt vữa tô trát. Từ đề xuất của quận, UBND thành phố đã xem xét, chỉ đạo địa phương rà soát kinh phí.

Từ đó, UBND quận đã rà soát các hạng mục cần thiết. Trong đó có các hạng mục cải tạo mái chợ, mái nguyên bản lợp bằng ngói, sau đó thay thế bằng tôn giả ngói… với kinh phí dự kiến khoảng 95 tỷ đồng.

Cùng với đó, quận cho rằng cảnh quan trước chợ Bến Thành cũng cần được cải tạo gồm diện tích nền quảng trường và các đường giao thông, vỉa hè, công trình gắn với quảng trường…

 

Nguồn: CafeF
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Chủ nhật, 03/12/2023