Bà Rịa - Vũng Tàu: Xây dựng các khu công nghiệp thông minh, kiểu mẫu để thu hút nhà đầu tư

Nằm tại phía Tây của TP.HCM, phía Nam giáp Biển Đông, Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang có nhiều lợi thế khi tập trung phát triển các Khu công nghiệp (KCN) kiểu mẫu - KCN thông minh nhằm tăng sức cạnh tranh, thu hút những nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chiến lược phát triển Khu công nghiệp kiểu mẫu

Hướng đến phát triển bền vững, xây dựng các KCN kiểu mẫu, tỉnh rất nỗ lực trong việc hợp tác với các quốc gia tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Điển hình, ngày 24/10 vừa qua, tỉnh đã làm việc với Jica Việt Nam và trao đổi về Dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy chế KCN kiểu mẫu - KCN thông minh theo định hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành KCN tại tỉnh BR-VT. Hai bên thống nhất chọn thí điểm dự án tại KCN Phú Mỹ 3, sau đó sẽ thực hiện tại các KCN khác của tỉnh BR-VT.

Trong khuôn khổ dự án, Jica sẽ lắp đặt thiết bị đo lường và hệ thống giám sát tại KCN Phú Mỹ 3, trong đó đầu tư 20 bộ đo lường tiêu thụ, bảo tồn điện năng, khử cacbon và 20 bộ tiêu thụ nước sạch, tận dụng bùn và hệ thống xử lý nước thải. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 48 tháng.

BRVT-1.jpg

KCN Phú Mỹ 3, tổng diện tích 1.046 ha, hạ tầng đồng bộ, hiện đại toạ lạc tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh BR-VT. Nơi được chọn thí điểm cho xây dựng KCN kiểu mẫu của BR-VT

Tỉnh BR-VT hiện có 15 KCN với tổng diện tích trên 8.492 ha. Trong đó, có 13 KCN đang hoạt động với tổng diện tích hơn 7.242ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 65% trên số KCN đã hoàn thiện xây dựng hạ tầng. Bên cạnh đó, hiện tỉnh cũng có 14 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 484,36 ha; đang quy hoạch thêm 2 cụm KCN mới với tổng diện tích là 82,7 ha. Đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 23 KCN, 16 cụm KCN lên đến 13.969 ha. Nhiều dự án lớn từ Thái Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản… đầu tư và hoạt động tại các KCN.

Quảng cáo

Ông Lê Viết Phúc, Phó giám đốc Ban Quản lý các KCN tỉnh giải thích, xây dựng KCN kiểu mẫu nghĩa là các KCN sẽ được nâng cấp để tiến gần mục tiêu quốc tế trong phát triển công nghiệp sinh thái bền vững được thể chế hóa tại tỉnh BR-VT. Ban Quản lý các KCN và các bên liên quan, chủ đầu tư hạ tầng KCN cũng như bên thứ ba là DN thuê lại đất trong KCN, cộng đồng… sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển bền vững này.

Nhiều lợi thế phát triển công nghiệp

Là hành lang kinh tế phía Nam, BR-VT có mạng lưới giao thông thuận tiện. Phía Tây cách TP.HCM 60 km, phía Bắc giáp Đồng Nai, phía Đông giáp Bình Thuận và phía Nam giáp với biển Đông. BR-VT là tỉnh sở hữu cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam, đứng thứ 19 thế giới (Cảng Cái Mép - Thị Vải). Là trung tâm trung chuyển quốc tế, độ sâu luồng đến - 16m, có thể tiếp nhận tàu quốc tế với trọng tải hơn 200,000 DWT. Cảng biển duy nhất tại Miền Nam Việt Nam có tuyến tàu trực tiếp kế nối Âu - Mỹ. Theo báo cáo của Cục Hàng hải Việt Nam, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải, hiện chiếm hơn 16% tổng lượng hàng hóa xếp dỡ qua cảng biển toàn quốc và 35% lượng hàng container cả nước, 50% lượng hàng container khu vực phía Nam.

BRVT-2.jpg
Cảng Cái Mép là 1 trong 11 cảng container tốt nhất thế giới

Bên cạnh đó, BR-VT cũng đã quy hoạch công nghiệp theo vùng, gắn với phát triển hạ tầng gồm các truyến trọng điểm: cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành Đai 3, Vành đai 4 TP. HCM, hệ thống giao thông liên cảng Cái Mép - Thị Vải và đường sắt kết nối kinh tế vùng và vươn ra khu vực quốc tế. Vùng phát triển công nghiệp sẽ gắn liền với cảng biển, theo hướng Bắc – Nam, kết nối Đồng Nai với TP. Vũng Tàu; theo hướng Tây – Đông, kết nối từ khu vực sông Thị Vải - Cái Mép - Vịnh Gành Rái đến Quốc lộ 56 (bao gồm thị xã Phú Mỹ, thành phố Bà Rịa, khu vực phía Tây Quốc lộ 56 của huyện Châu Đức và phần phía Tây đường Võ Nguyên Giáp, 30/4 của thành phố Vũng Tàu).

Cùng với việc chính quyền nỗ lực kêu gọi đầu tư, chú trọng phát triển các KCN kiểu mẫu mang tính bền vững, chủ động trong công tác điều hành và tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút vốn đầu tư. BR-VT đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo được sức bật mạnh mẽ về phát triển công nghiệp trong thời gian tới.

Nguồn: baodautu.vn
Từ khóa:

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023