Amazon sắp mở siêu thị không cần thu ngân

Amazon có thể ra mắt siêu thị kiểu mới đầu năm 2020, sau khi áp dụng công nghệ không thu ngân tại cửa hàng tiện lợi hai năm trước.

Đại gia thương mại điện tử Mỹ đang thử nghiệm công nghệ không nhân viên thu ngân tại một siêu thị rộng gần 1.000 m2 ở Capitol Hill ở Seattle. Đây là nỗ lực mới nhất trong tham vọng chiếm lĩnh thị trường bán lẻ trị giá 900 tỷ USD của Amazon tại Mỹ.

Trước đó, Amazon mở cửa hàng tiện lợi không thu ngân (Amazon Go) đầu tiên tại Seattle năm 2017. Đến nay, đại gia thương mại điện tử này đang vận hành 21 cơ sở khắp nước Mỹ. Tại cửa hàng Amazon Go, khách hàng có thể lấy sản phẩm mình cần và đi ra ngay mà không cần phải xếp hàng để chờ thanh toán ở quầy thu ngân như các cửa hàng bách hóa hay siêu thị thông thường.

Điều kiện để mua sắm ở đây là khách hàng phải cài ứng dụng cùng tên vào điện thoại của mình. Khi vào cửa hàng, khách hàng chỉ cần quét mã QR để kết nối đến tài khoản Amazon Prime. Khi ấy, bằng hệ thống cảm biến và trí tuệ nhân tạo, bất kỳ thao tác lấy hàng hay trả hàng đều được ghi nhận vào tài khoản. Khi khách ra khỏi cửa hàng, tài khoản Amazon Prime của họ sẽ tự động được trừ số tiền tương ứng.

Cửa hàng bách hóa không cần thu ngân của Amazon

Quảng cáo

Cửa hàng bách hóa không cần thu ngân của Amazon

Chưa rõ Amazon đã đầu tư bao nhiêu cho mô hình Amazon Go nhưng theo một nguồn tin của Bloomberg, tổng lương cho khoảng 1.000 nhân viên phát triển dự án này từ năm 2012 đến nay hơn 1 tỷ USD.

Nhiều khách hàng ca ngợi cửa hàng Amazon Go như "những tuyệt tác kỹ thuật". Tuy nhiên, giới phân tích bán lẻ hoài nghi, lợi nhuận thấp tại chuỗi cửa hàng này liệu có đủ bù đắp chi phí công nghệ. Một nguồn tin khác của Bloomberg nói, Amazon đã chi hàng triệu USD cho hệ thống camera, mạng lưới thiết bị và dịch vụ tại cửa hàng Amazon Go đầu tiên nhưng các cơ sở sau đã cắt giảm chi phí đáng kể nhờ hệ thống tối giản, hiệu quả hơn.

Dù áp dụng công nghệ hiện tại, Amazon vẫn phải chịu những chỉ trích từ đối thủ rằng - các cửa hàng không thu ngân "bỏ lại" những người Mỹ thu nhập thấp và hàng triệu người không có tài khoản ngân hàng. Theo CNN, năm 2017, khoảng 8,4 triệu hộ gia đình Mỹ (tương đương 6,5%) không có tài khoản ngân hàng. Trước những áp lực này, hồi tháng 4, doanh nghiệp của Jeff Bezos tuyên bố, có thể chấp nhận tiền mặt tại 10 cửa hàng Amazon Go.

Năm nay, Philadelphia, New Jersey đã thông qua lệnh cấm các cửa hàng không tiền mặt. Các nhà lập pháp tại New York, San Francisco và Washington cũng đang cân nhắc biện pháp tương tự với các cửa hàng hàng không chấp nhận tiền mặt.

Theo Bloomberg/CNN

Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023