Tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 485 tỷ đồng thành lập công ty sản xuất pin và ắc quy

Tập đoàn Vingroup (HoSE:VIC) vừa công bố thông tin về việc góp vốn hơn 934 tỷ đồng để thành lập hai công ty mới.

Cụ thể, Vingroup sẽ góp 51% vốn, tương đương 510 tỷ đồng để thành lập CTCP Giải pháp năng lượng VINES (VinES). Công ty này có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Hai cổ đông sáng lập khác là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup với 48,5% cổ phần và bà Phan Thu Hương sở hữu 0,5% vốn. Như vậy, tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 485 tỷ đồng góp vốn vào VinES vày đây cũng là số ít doanh nghiệp trong hệ thống Vingroup do ông đứng tên cổ đông lớn bên cạnh Quỹ Giải thưởng VinFuture.

Ngành nghề kinh doanh chính của VinES là sản xuất pin và ắc quy. Chủ tịch HĐQT VinES là bà Mai Hương Nội, hiện cũng là Phó Tổng giám đốc Vingroup.

vic1-2843-1628506435.png
Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tập đoàn cũng góp 99,8% vốn trong tổng 425 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu để thành lập CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VINAI (VinAI). Ông Bùi Hải Hưng – Viện trưởng tại Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo - VinAI Research (trực thuộc Công ty VinTech) và ông Nguyễn Minh Hoài – Trưởng nhóm nghiên cứu tại VinAI Research đều nắm giữ 0,1% cổ phần của tổ chức mới thành lập này.

Hoạt động kinh doanh chính của công ty này là nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Quảng cáo

Chủ tịch HĐQT VinAI là bà Nguyễn Mai Hoa. Bà Hoa hiện cũng giữ vị trí Tổng Giám đốc Vinpearl. Trước đó, bà từng đảm nhiệm các vị trí như Tổng giám đốc Vinsmart, người đại diện theo pháp luật của One Mount Group.

Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp
Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Hai công ty con đều thành lập tại ngày 4/8 và có chung trụ sở tại tòa nhà văn phòng Symphony, khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội.

Sau khi thành lập thêm hai đơn vị này, Vingroup có 104 công ty công ty con, bên cạnh 5 công ty liên kết, hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng như bất động sản, giáo dục, bệnh viện, sản xuất xe có động cơ, bán lẻ ôtô, sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất thuốc, khai thác khoáng sản…

Về kết quả kinh doanh, công ty ghi nhận doanh thu thuần quý II tăng 65% lên 38.451 tỷ đồng do hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều tăng, đặc biệt là bất động sản và công nghiệp với mức tăng tương ứng 62% và 53%. Lợi nhuận sau thuế giảm 37% về gần 566 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, tập đoàn ghi nhận 61.746 tỷ đồng doanh thu, tăng 59% và 1.433 tỷ đồng lãi sau thuế, tăng thêm 32 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Năm 2021, Vingroup đặt kế hoạch 170.000 tỷ đồng doanh thu thuần và 4.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 54% và giảm 1% so với thực hiện năm trước. Với kết quả kinh doanh bán niên, tập đoàn hoàn thành 36% chỉ tiêu doanh thu và 32% mục tiệu lợi nhuận.

Nguồn: Ndh
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ tư, 06/12/2023