Trung Quốc 'bơm' 300 tỷ nhân dân tệ đảm bảo thanh khoản cho thị trường

Động thái này là nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống tài chính ở mức phù hợp trước khi diễn ra Lễ hội mùa Xuân.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 16/1 “bơm” 300 tỷ nhân dân tệ (khoảng 43,6 tỷ USD) vào hệ thống tài chính nước này thông qua repo đảo ngược kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,65%.

Không có repo đảo ngược nào đáo hạn vào ngày 16/1, đồng nghĩa với việc PBoC đã bơm ròng 300 tỷ nhân dân tệ ra thị trường.

Theo một tuyên bố trên trang chủ của PBoC, động thái trên là nhằm duy trì thanh khoản trong hệ thống tài chính ở mức phù hợp trước khi diễn ra Lễ hội mùa Xuân.

Quảng cáo

Repo ngược là một quá trình trong đó ngân hàng trung ương mua chứng khoán từ các ngân hàng thương mại thông qua đấu thầu, với một thỏa thuận bán lại chúng trong tương lai.

Động thái mới nhất của PBoC cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, trong bối cảnh nước này vừa ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ hôm 15/1.

Phát biểu tại Washington sau lễ ký thỏa thuận trên, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ước đã tăng hơn 6% trong năm 2019 và dữ liệu trong tháng 1 cho thấy triển vọng kinh tế tốt hơn mong đợi. Ông nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tăng cường cải cách và mở cửa hơn với thế giới bên ngoài.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các nhà kinh tế do hãng tin AFP (Pháp) thực hiện, kinh tế Trung Quốc năm 2019 ước tăng 6,1%, mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ qua, do nhu cầu trong nước sụt giảm cũng như tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Chỉ số này thấp hơn mức tăng 6,6% của năm 2018, vốn là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990 nhưng vẫn trong biên độ mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Trung Quốc đề ra.

Nguồn: Ndh
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan