“Nếu không được hỗ trợ, đến tháng 8 Vietnam Airlines sẽ hết sạch tiền”

Đây là thông tin vừa được ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính Kế toán kiêm Kế toán trưởng Vietnam Airlines chia sẻ tại cuộc hội thảo hàng không tổ chức chiều 12/6.

Ông Hiền cho biết, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 , dự kiến trong năm 2020, doanh thu của Vietnam Airlines sẽ giảm khoảng 50.000 tỷ và lỗ từ 15.000 đến 16.000 tỷ đồng.

Với quy mô hơn 100 chiếc tàu bay, nếu không được bay, hãng lỗ khoảng 2.500 tỷ đồng mỗi tháng. Bởi, dù không bay nhưng hãng vẫn chi trả nhiều chi phí cố định như chi phí khấu hao, trả nợ vay…

Trong khi đó, chỉ trong giai đoạn từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3, hãng đã phải trả gần 4.500 tỷ đồng tiền hoàn vé cho khách hàng vì các chuyến bay bị huỷ. Điều này cũng gây ảnh hưởng rất lớn tới dòng tiền của hãng.

“Bản thân các hãng hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng không có bất kỳ một kịch bản quản trị rủi ro nào để đối phó với rủi ro như dịch bệnh Covid-19”, ông Hiền chia sẻ.

Từ tháng 5, thị trường nội địa đã bắt đầu khôi phục nhanh, sản lượng khách thậm chí đã vượt qua cả năm trước, tuy nhiên, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, doanh số vẫn giảm khoảng 50% do các hãng hàng không đều đang cạnh tranh về giá.

Trong khi đó, doanh thu từ thị trường quốc tế vốn chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của Vietnam Airlines cho tới thời điểm hiện tại vẫn đang là con số 0.

“Chúng tôi hiểu rằng, trước khi đi xin giúp đỡ, tự bản thân mình phải cứu mình trước đã. Không thể bay, nên chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể như cắt giảm chi phí, giảm lương, cho nhân viên nghỉ không lương,…Đó là những biện pháp đau đớn nhưng buộc phải làm và cũng đã giảm được 4.500 tỷ đồng chi phí”, ông Hiền nói.

Quảng cáo

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng đàm phán với các đối tác xin giảm giá, giãn tiến độ thanh toán để hỗ trợ dòng tiền. Có những đối tác đã giảm tới hơn 1.000 tỷ tiền thuê tàu bay trong năm 2020, 2021 cho hãng.

Dù vậy, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines cho rằng, những nỗ lực trên là chưa đủ. Với tình hình hiện tại, nếu không được Chính phủ - cổ đông lớn nhất hỗ trợ, đến tháng 8, hãng có thể cạn tiền và rơi vào trạng thái rất xấu sau đó.

Theo đó, Vietnam Airlines đề nghị một khoản vay khoảng 12.000 tỷ đồng. Đồng thời, hãng cũng đề xuất kế hoạch tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

“Chúng tôi đang kiến nghị với tư cách là Nhà nước đang sở hữu 80% cổ phần và phải có trách nhiệm cứu đứa con của mình”, lãnh đạo Vietnam Airlines giải thích khi nói về việc đề xuất Chính phủ hỗ trợ.

Về thông tin SCIC muốn đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng vào Vietnam Airlines, ông Hiền cho biết, hai bên đã gặp nhau để trao đổi nhưng chưa có phương án cụ thể.

Đến Đà Nẵng ngoài tắm biển, đừng quên những địa điểm thú vị này: Thiên đường giải trí, trải nghiệm phong phú cho các gia đình trong dịp hè, không đi thì thật đáng tiếc

 

Trần Thúy

Diễn đàn đầu tư

Nguồn: CafeBiz
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ sáu, 08/12/2023