Elon Musk mất 11 tỷ USD sau 1 đêm khi cổ phiếu Tesla đang lao dốc

Cổ phiếu hãng xe điện Tesla rớt giá, giảm 50% so với đỉnh xác lập tháng 11/2021 khiến khối tài sản của vị CEO Elon Musk cũng giảm theo.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (14/10), giá cổ phiếu Tesla giảm 7,6% xuống còn 204,9 USD. Do đó, vốn hóa của hãng xe điện chỉ còn 642 tỷ USD. Trước đó vào ngày 4/11/2021, đà tăng trưởng phi mã đẩy giá cổ phiếu của Tesla lên mức kỷ lục 409,97 USD/cổ phiếu. Đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã giảm chỉ còn một nửa.

Cổ phiếu của Tesla sụt giá khiến khối tài sản của Elon Musk cũng giảm theo. Tài sản của ông chủ Tesla, tỷ phú giàu nhất thế giới đã "bay hơi" 11 tỷ USD sau một đêm, theo Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị tài sản ròng của ông giảm từ 209 tỷ USD hôm 13/10 xuống 198 tỷ USD ngày 14/10, mất mốc 200 tỷ USD. So với thời điểm giá cổ phiếu Tesla đạt đỉnh, tài sản ròng của Elon Musk đã giảm 142 tỷ USD từ mốc 340 tỷ USD tại ngày 4/11/2021. Dù vậy đến nay, cổ phiếu Tesla vẫn chiếm phần lớn trong khối tài sản ròng của vị tỷ phú này, với giá trị gần 90 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla lao dốc, Elon Musk mất 11 tỷ USD sau 1 đêm - Ảnh 1.
Cổ phiếu Tesla vẫn chiếm phần lớn trong khối tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Getty).
Quảng cáo

Đà giảm của cổ phiếu Tesla diễn ra trong bối cảnh đà bán tháo diễn ra mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ, do viễn cảnh suy thoái kinh tế khi nhà đầu tư chuẩn bị cho tác động từ lạm phát cao và lãi suất tăng. Các cổ phiếu tăng trưởng, có rủi ro cao (như cổ phiếu công nghệ) chịu tác động mạnh nhất từ đợt bán tháo.

Với Tesla, họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Số lượng xe giao trong quý 3/2022 giảm mạnh vì rắc rối logistics. Một số nhà phân tích cũng cảnh báo việc giá xe Tesla tăng cũng có thể gây sức ép lên nhu cầu. Bên cạnh đó, nhà máy Tesla ở Thượng Hải cũng đối mặt với gián đoạn vì các lệnh phong tỏa do Covid-19.

Tesla cũng đang giải quyết việc thiếu nguồn cung và chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng vọt. Đây là vấn đề chung của tất cả hãng xe trên thế giới. Bên cạnh đó, việc CEO Elon Musk liên tục thay đổi quan điểm về thương vụ mua Twitter cũng tác động tiêu cực tới cổ phiếu Tesla, do nhà đầu tư lo ngại Musk đang dấn thân vào quá nhiều lĩnh vực.

Ngày 4/10 vừa qua, ông chủ Tesla đã gửi một bức thư tới Twitter để nối lại thỏa thuận mua mạng xã hội với giá 54,2 USD/cổ phiếu. Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đã diễn ra trong nhiều tháng qua và dường như chưa thấy hồi kết.

 

Nguồn: CafeBiz
Từ khóa:

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 04/12/2023