(NÓNG): Siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha tại Bưng Riềng, Bình Châu có diễn biến mới

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Du lịch về việc xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty Cổ phần đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu - Việt Nam.

Theo đó, các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.

Ngày 2/8, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã có văn bản gửi Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Du lịch về việc xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Anh_Safari_Ho_Tram
Động thái trên là một tín hiệu cho siêu dự án Safari Hồ Tràm sắp công bố nhà đầu tư thực sự có tiềm lực triển khai.

 

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Tư pháp phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Du lịch và các cơ quan có liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Các cơ quan này cũng được giao phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của dự án nêu trên có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.

Dự án nêu trên được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2005. Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghĩ dưỡng Bình Châu Việt Nam thực hiện dự án tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc.

Tuy nhiên, vào năm 2016 dự án đã bị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi do chủ đầu tư quá chậm trễ trong việc thực hiện dự án theo tiến độ cam kết.

Tuy nhiên, vào năm 2016 dự án đã bị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi do chủ đầu tư quá chậm trễ trong việc thực hiện dự án theo tiến độ cam kết. Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa-Vũng Tàu sau đó đã đưa dự án này vào danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư. Sau đó, có 8 nhà đầu tư quan tâm đề nghị thực hiện dự án và 3 nhà đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về phương án đầu tư.

Năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phê duyệt quy hoạch dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Safari của Tập đoàn Novaland hợp tác cùng Công ty TNHH Du lịch Thương mại Á Đông Vidotour.

Theo đó, nhà đầu tư đã đề xuất phương án quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng Safari với quy mô hơn 600ha. Tổng thể quy hoạch dự án dự kiến gồm khu vườn thú và công viên giải trí safari, khu công viên nước và công viên trên đồi, khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại, nhà hàng trên đồi, khu khách sạn ven biển đẳng cấp 5 sao, tổ hợp vui chơi giải trí mua sắm kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái…

Không chỉ Novaland, Tập đoàn FLC cũng từng đề xuất quy mô dự án Vườn thú hoang dã Safari với ý tưởng quy hoạch là tận dụng cảnh quan thiên nhiên sẵn có, bố cục các khu chức năng tại các vị trí hợp lý. Mặc dù nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa chốt chủ đầu tư dự án Safari Hồ Tràm.

Phải ký quỹ dự án

Quảng cáo
Đến cuối tháng 8/2020, Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra báo cáo dự thảo tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Safari, huyện Xuyên Mộc.
 
Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha ảnh 1

Phối cảnh dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Safari có diện tích 627,6ha tại xã Bưng Riềng và xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

 

 

Theo đó, dự án khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Safari có diện tích 627,6ha tại xã Bưng Riềng và xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, vườn thú hoang dã Safari với các công trình vườn thú hoang dã Safari, khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao, biệt thự du lịch cao cấp, công viên chuyên đề, quảng trường trung tâm, khu vui chơi giải trí tập trung, không gian sinh hoạt cộng đồng…

Tiến độ thực hiện dự án là 7 năm kể từ ngày ký hợp đồng thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất (tiến độ của các hạng mục thuộc dự án do nhà đầu tư đề xuất phù hợp với tổng tiến độ theo quy định). Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày nhà đầu tư được cấp thẩm quyền ký kết hợp đồng thực hiện dự án.

Theo dự thảo, các tổ chức tham gia tuyển chọn thực hiện dự án nêu trên phải đảm bảo các điều kiện như nhà đầu tư phải đảm bảo 100% nguồn vốn đầu tư dự án và ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định; phải chứng minh năng lực tài chính của mình không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư dự án; phải chứng minh năng lực và uy tín trong lĩnh vực phát triển dự án, có uy tín trên thị trường; có năng lực và kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh liên quan đến động vật hoang dã…

Cũng theo dự thảo, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án phải tuân thủ theo quy định của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan; đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan và cạnh tranh bình đẳng.

Nhà đầu tư gom đất mạnh

Với các thông tin quy hoạch tốt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như việc mở rộng đường ven biển, mở đường 56 mới, quy hoạch Xuyên Mộc với các địa danh như Hồ Tràm, Hồ Cốc, Bình Châu... thành thiên đường nghĩ dưỡng mới ở phía Nam, thời gian qua rất nhiều nhà đầu tư (có cả tổ chức và cá nhân) đã gom đất mạnh tại huyện Xuyên Mộc. Đặc biệt, trước đợt dịch thứ 4 xảy ra tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam thì một cảnh tượng lạ là lượng người đổ về tại các phòng công chứng để mua bán đất tăng đột biến.

gom_dat
Khu vực đường 56 mới đang tiến hành đền bù, dọc tuyến đường mới này có nhiều nhà đầu tư săn lùng quỹ đất lớn. (Trong ảnh: Khu vực quy hoạch đường 56 mới đoạn qua khu du lịch Đồi Cừu sinh thái Bưng Riềng, ấp 3, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, BR-VT).

Các khu vực đất được gom nhiều nhất có thể kể đến như xã Bưng Riềng (dọc đường 56 mới đang mở), xã Bình Châu, và khu vực Hồ Tràm - vốn đã "nóng" nhiều năm nay.

Trước đó, tập đoàn Novaland cũng đã công bố việc mua lại dự án suối nước nóng Bình Châu, một địa danh nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe mà dân Tây âu rất thích thú để bổ sung vào danh mục du lịch cho thiên đường nghỉ dưỡng tại Xuyên Mộc của tập đoàn này.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, một diễn biến khác xu hướng đầu tư tiến sâu vào trong đất liền khi quỹ đất ngoài biển ở khu vực trên trở nên khan hiếm. Nhà đầu tư đang săn tìm các quỹ đất nhà vườn sinh thái, nghỉ dưỡng lưng tựa núi mặt hướng biển.
 
Theo quan sát của chúng tôi quỹ đất ven biển nằm trong tầm khoảng cách 7km từ bờ biển vào đất liền khá rộng lớn và giá còn rẻ cũng được các nhà đầu tư săn đón.
 

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/5, cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt tiếp tục giảm sàn xuống 76.700 đồng/cp, dư bán sàn gần 1,6 triệu đơn vị và trắng bên mua.

Thứ hai, 13/09/2021