Người kể chuyện cho những thương hiệu Quốc gia

Giám đốc sản xuất Union Media Nguyễn Hà trải lòng về những sức mạnh đến từ khát vọng xây dựng một thương hiệu có ích cho xã hội và cộng đồng kinh doanh.
chan_dung_ha_nguyen_CEO_cua_Union_media
Nguyễn Hà, Co - Founder kiêm Giám đốc sản xuất Union Media

“Dù khiêm nhường hay vĩ đại, mỗi câu chuyện đều xứng đáng được kể theo cách riêng…”.  Chị Nguyễn Hà - Giám đốc sản xuất Union Media bắt đầu câu chuyện với chúng tôi bằng niềm tin sự lan toả mạnh mẽ của những câu chuyện như vậy.

Nguyễn Hà là người chắp bút và điều hành quy trình sản xuất sáng tạo cho những bộ phim kỉ niệm giàu cảm xúc 30 năm Tổng công ty Khí Việt Nam, 30 năm Benthanh Tourist, 40 năm Việt Tiến. Nhưng thú vị hơn cả, là hành trình từ một học trò nghèo tỉnh lẻ đến ngã rẽ trở thành người kể những câu chuyện thương hiệu tầm vóc quốc gia, và chưa dừng lại ở đó…

Từ rung cảm nhân sinh đến thấu cảm thương hiệu

Nguyễn Hà hiện là Giám đốc sản xuất và đồng sáng lập Union Media. Đây là một cú rẽ ngang đầy bất ngờ với cả Hà, vì trước đó Nguyễn Hà có đến gần 10 năm là MC - Biên tập viên - Chủ biên những kí sự truyền hình trên VTV4, HTV9 như 1001 điểm đến thú vị, S Việt Nam, Làng biển Việt Nam, Rong ruổi đất phương nam, Du lịch và ẩm thực… Từng là một cô sinh viên nghèo khoa Báo chí & Truyền thông thường xuyên “trốn học” để mưu sinh, chính việc sớm đi, trải và kể trên những hành trình đã mang đến cho Nguyễn Hà những rung cảm nhân sinh và khát khao chinh phục sự tự do.

team_Union_media
Team Union Media với nhiều khát vọng góp sức lan tỏa các thương hiệu của người Việt Nam. 

Một không gian nghề nghiệp thú vị bất ngờ đến với Nguyễn Hà vào năm 2014! Khi đó Hà đang là trưởng phòng nội dung của SaigonTV, có cơ duyên thực hiện phim kỉ niệm 40 năm Việt Tiến. Sau thời gian “vò đầu bứt tai” vì không muốn đi vào lối mòn, Nguyễn Hà thuyết phục khách hàng “thử” một phong cách làm phim hoàn toàn mới: Kết hợp từ kinh nghiệm của một người kể chuyện trải nghiệm, nhạy cảm, thú vị và sự am hiểu  về dòng phim tài liệu - tái hiện điện ảnh. Nguyễn Hà chia sẻ: “Tôi không bắt đầu từ những điều lớn lao, tôi lắng nghe buồn vui của những người khởi lập, ở tất cả những vị trí. Và người kể chuyện không đơn thuần là người viết chuyện. Kể là hành trình đánh thức câu chuyện một cách sống động chân thực nhất, bằng thông điệp, lời bình, bằng hình ảnh, âm nhạc, kĩ thuật dựng… Sau đó kết nối câu chuyện quá khứ đến hiện tại và lan toả được đến tương lai. Khi đó, chúng ta mới hoàn thành sứ mệnh của một người kể chuyện”.

Một xí nghiệp may của năm 1979 đã được dựng lên, tái hiện những khung cảnh làm việc của thế hệ đầu tiên tạo dựng Việt Tiến, sau đó là đêm xí nghiệp bốc cháy trong sự tuyệt vọng của những người chứng kiến, là những bữa cơm đạm bạc nhưng  xây dựng lại. Ghi nhận lại từ những khán giả trong sự kiện "Việt Tiến - 40 khoảnh khắc mùa xuân", khi xem những thước phim tái hiện trận hoả hoạn năm 1979 đã từng thiêu rụi toàn bộ thành quả 5 năm gầy dựng của Việt Tiến, tất cả vỡ oà như sống lại thời khắc lịch sử đó.

Với Hà, một thương hiệu dù vươn xa đến đâu, cội rễ vững chãi cũng chính từ kết tinh trí – tâm – tầm – sức bao thế hệ người lao động trải thăng trầm năm tháng. Từ rung cảm nhân sinh đến thấu cảm thương hiệu không phải là một ngã rẽ, đó là một hành trình tiếp nối. Ngã rẽ của một người giàu khát vọng tự do như Nguyễn Hà chính là sáng lập Union Media cùng người cộng sự thân thiết. Bắt đầu một hành trình mới, bền bỉ và can đảm kể câu chuyện của chính mình.

Và khát khao chắp cánh những giấc mơ

Quảng cáo

Union Media ra đời vào đầu năm 2020. Nhớ lại cuối năm 2019 khi nhìn về năm 2020, Nguyễn Hà đã nghĩ đó là 1 cột mốc thật đẹp để ghi dấu chân mình. Nhưng, Covid - 19 đến quá bất ngờ! Những dự án phim ảnh, chương trình truyền hình… chuẩn bị kí kết đều tạm dừng, và sau đó lần lượt huỷ.

Gần hai năm, Nguyễn Hà kể đã nếm trải bao nhiêu đêm “30 chưa phải là tết”! Nói về hành xây dựng thương hiệu Union Media giữa muôn vàn khó khăn, Hà đã có những chia sẻ rất chân thành: “Covid 19 là một thử thách có thể xô đổ mọi thành quả trước đó của một đời người hay doanh nghiệp, từ đó thiết lập những giá trị mới từ sự chậm sâu và cân bằng. Khi cánh cửa càng hẹp, mọi người sẽ càng vội vã lao đến, Hà thì luôn nghĩ, vẫn còn một lối đi khác.

Chúng ta có thể hoài nghi về hướng đi chậm rãi đó. Nhưng ít nhất nó đúng với Nguyễn Hà. Minh chứng là Union Media non trẻ đã đạt được một số cột mốc mơ ước, là người kể chuyện tin cậy đồng hành cùng những thương hiệu lớn như Tổng công ty khí Việt Nam, Forbes Việt Nam, Nam Côn Sơn Pipeline, Hệ thống trường quốc tế Canada...

nhom_Union_Media
Co - Founder kiêm Giám đốc sản xuất của Union Media Nguyễn Hà chia sẻ, trong mọi khó khăn luôn có một lối ra, chỉ cần có sự cố gắng không ngừng nghỉ. 

Có ai đó đã nói rằng, trong cuộc sống này, ai cũng ước mơ bay cao nhưng cũng có người chỉ nghĩ đến bầu trời đã sợ. Tự do thuộc về những trái tim rộng mở và ít hoài nghi…

Và, lại một cánh cửa khác mở ra! Từ một nhà sáng tạo và sản xuất truyền thông đang dần định vị trên thương trường, Nguyễn Hà bằng trái tim rộng mở ít hoài nghi, cùng Union Media tiếp tục dấn thân vào hành trình chắp cánh những giấc mơ.

Web drama "Cuồng Yêu" ra đời phát sóng trên nền tảng Union Channel, Union Drama là một dự án chứa đựng nhiều giấc mơ. Đầu tiên, Nguyễn Hà cùng đội ngũ sáng tạo trẻ đầy nhiệt huyết của Union Media muốn khẳng định sức mạnh của cốt truyện (sáng tạo, nhạy cảm xu hướng) là xương sống trong một bộ phim. Tiếp đó là giấc mơ trẻ lại của Đạo diễn - Nghệ sĩ Ưu tú Hồ Ngọc Xum, dù đã ở độ tuổi gần 70 vẫn khát khao chinh phục thị trường trẻ trung hấp dẫn này. Song song, Web drama Cuồng yêu cũng là sân chơi chuyên nghiệp nhưng có đất để trải nghiệm và trưởng thành cho những ai đam mê diễn xuất. Các bạn diễn viên sẽ được hướng dẫn tận tâm từ những tiền bối kỳ cựu trong ngành, bên cạnh phát triển tài năng, còn học cách lắng nghe, thấu hiểu, nỗ lực vì dự án.

ap_luc_cong_viec
Từ một thương hiệu non trẻ chưa nhiều người biết, đến nay Union Media đã sở hữu trong tay lượng khách hàng lớn và nhiều chương trình mang tầm ý nghĩa xã hội rộng lớn và đầy nhân văn.

Nguyễn Hà cũng đang ấp ủ một dự án cá nhân sẽ trình làng vào cuối năm 2021 này. Đó là dự án Sách và phim cổ tích Việt Nam. Hà sẽ kể lại những câu chuyện cổ Việt Nam trên tiêu chí thú vị, hóm hỉnh và quan trọng là nhân văn. Sẽ không có chuyện người anh trong Ăn Khế Trả Vàng chết giữa biển, hay Cám không giết Tấm bằng mọi cách và ngược lại cô Tấm thuần khiết nhưng thông minh và mạnh mẽ hơn. Dự án là một món quà đặc biệt Nguyễn Hà gửi đến tất cả trẻ em Việt Nam, và những người lớn nữa, thỉnh thoảng mệt mỏi cần tìm lại niềm an yên tuổi thơ quý giá.

Khởi nghiệp bằng khát khao chắp cánh những giấc mơ có bay bổng quá không? Nguyễn Hà trả lời bằng nụ cười sảng khoái: “Đó là cách mình cám ơn cuộc đời, gia đình, những người thầy đã cho mình cơ hội để nuôi những giấc mơ ngày càng lớn hơn. Có doanh nghiệp hay thương hiệu nào không có khởi đầu từ những giấc mơ? Có cá nhân nào không trưởng thành tạo thành tựu từ nỗ lực biến giấc mơ của mình thành hiện thực?”

Nếu bạn thấy Nguyễn Hà và Union Media đang bắt tay vào một dự án gì đó, hãy tin rằng, đang có những giấc mơ được chắp cánh.

Tuấn Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

tin tức liên quan